Đường dẫn truy cập

Thượng viện Mỹ nhất trí bãi bỏ thuế cho cả ngàn mặt hàng từ Trung Quốc


Quốc hội giờ đây sẽ chuyển đạo luật miễn giảm thuế quan này đến tay Tổng thống Trump

Giữa lúc căng thẳng mậu dịch leo thang giữa Washington và Bắc Kinh, Thượng viện Mỹ hôm 26/7 đã đồng lòng thông qua một đạo luật cắt giảm mức thuế lên hàng trăm mặt hàng sản xuất ở Trung Quốc.

Không hề tranh luận trước khi bỏ phiếu, Thượng viện đã lặng lẽ thông qua một dự luật để cắt giảm hay loại bỏ hoàn toàn thuế nhập khẩu đối với lò nướng bánh, hóa chất cùng với gần 1.660 mặt hàng khác sản xuất bên ngoài nước Mỹ.

Gần phân nửa các mặt hàng này được sản xuất ở Trung Quốc, theo điều tra của Reuters dựa trên dữ liệu chính quyền.

Tổng thống Donald Trump đã loan báo một loạt sắc thuế trừng phạt lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trong nỗ lực ngăn chặn sự phát triển của các ngành công nghệ cao của Trung Quốc vốn đe dọa đến sự thống trị của Mỹ trong những ngành này. Trung Quốc cũng đã trả đũa lên hàng hóa họ nhập từ Mỹ.

Nhà Trắng chưa bày tỏ lập trường công khai về đạo luật thuế quan hỗn hợp này, vốn đã được cả Hạ viện lẫn Thượng viện đồng lòng thông qua. Hai viện Quốc hội cần giải quyết những khác biệt nhỏ trước khi đưa đạo luật này qua cho Tổng thống Trump ký ban hành thành luật.

Những người ủng hộ đạo luật cho rằng nó sẽ giúp tăng cường sức mạnh của nền kinh tế Mỹ bằng cách bãi bỏ những sắc thuế nhập khẩu để bảo hộ những ngành sản xuất không còn tồn tại ở Mỹ. Hiệp hội Quốc gia các Nhà sản xuất cho biết các doanh nghiệp Mỹ phải trả thêm 1 triệu đô la mỗi ngày cho những loại thuế nhập khẩu đó.

“Đó là điều vô lý vì đó là thuế trừng phạt trực tiếp đánh vào việc sản xuất hàng ở Mỹ và tạo công ăn việc làm cho người Mỹ,” ông Jay Timmons, chủ tịch của hiệp hội này, phát biểu trong một thông cáo ca ngợi việc thông qua đạo luật cắt giảm và bãi bỏ thuế nhập khẩu này.

Trong số những công ty được hưởng lợi là những hãng xưởng đã chuyển toàn bộ hoặc một phần việc sản xuất ra nước ngoài mà phần lớn là Trung Quốc do nhân công giá rẻ khiến hàng hóa của họ có khả năng cạnh tranh cao.

Chẳng hạn như công ty Hamilton Beach Brands Holding giờ đây sẽ được giảm thuế nhập khẩu các lò nướng bánh, bàn ủi và các thiết bị gia dụng khác được sản xuất ở Trung Quốc mà vốn trước đây họ từng sản xuất ở Mỹ.

Tuy nhiên, một số nhà sản xuất khác lại than phiền rằng đạo luật này sẽ làm thiệt hại đến việc kinh doanh của họ do các đối thủ cạnh tranh giờ đây có thể đưa vào Mỹ hàng hóa giá rẻ dễ dàng hơn. Họ nói đạo luật này ‘trừng phạt những công ty nhỏ vốn không có khả năng bảo vệ lợi ích của mình ở Washington’.

“Không có lý do gì để cản trở các nhà sản xuất Mỹ có cơ hội gầy dựng lại nền sản xuất của chúng ta,” ông Michael Korchmar, người đứng đầu một công ty gia đình ở Florida chuyên sản xuất các mặt hàng du lịch, nói với Reuters.

Hồi đầu năm, Korchmar có kế hoạch thuê mướn 30 công nhân cho phân xưởng của ông ở Naples, Florida, nhưng sau đó ông phải hoãn kế hoạch này lại sau khi biết được rằng Quốc hội sẽ thông qua dự luật cắt giảm thuế nhập khẩu cho mặt hàng túi đựng thực phẩm cách nhiệt mà ông dự định sẽ sản xuất.

Korchmar nói với Reuters rằng vẫn chưa quyết định có mở rộng sản xuất hay không bởi vì Thượng nghị sỹ Dân chủ Bill Nelson sau đó đã đưa mặt hàng này ra khỏi danh sách được giảm thuế nhập khẩu.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG