Đường dẫn truy cập

Thăm dò: Đa số người dân Hoa Kỳ lo ngại về tình trạng biến đổi khí hậu


Ông Joe Manchin, thượng nghị sĩ từ tiểu bang khai thác than là West Virginia.

Tổng thống Mỹ Joe Biden sắp dự một hội nghị thượng đỉnh quan trọng của Liên Hợp Quốc về khí hậu vào thời điểm đa số người Mỹ coi tình trạng khí hậu xấu đi là một vấn đề có tầm quan trọng cao đối với họ, và đây là mức tăng so với chỉ vài năm trước đây.

Khoảng 6 trong số 10 người Mỹ cũng tin rằng tốc độ ấm lên toàn cầu đang tăng nhanh, theo một cuộc khảo sát mới của hãng tin AP, cùng thực hiện với Trung tâm Nghiên cứu Các vấn đề Công cộng NORC và Viện Chính sách Năng lượng tại Đại học Chicago (AP-NORC/EPIC).

Trong khi ông Biden chật vật tìm cách thông qua một dự luật quan trọng về khí hậu tại Hoa Kỳ trước hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên Hợp Quốc vào tuần tới, cuộc thăm dò mới của AP-NORC/EPIC cũng cho thấy 55% người Mỹ muốn Quốc hội thông qua dự luật để đảm bảo rằng điện năng của Mỹ được làm từ các nguồn năng lượng sạch nhiều hơn và giảm đi từ than và khí đốt tự nhiên là những loại nhiên liệu gây hại cho khí hậu.

Chỉ 16% người Mỹ phản đối biện pháp sản xuất điện từ năng lượng sạch hơn. Một biện pháp tương tự ban đầu là một trong những phần quan trọng nhất của dự luật về khí hậu mà ông Biden đưa ra trước Quốc hội. Tuy nhiên, đề xuất của ông Biden về việc thưởng cho các công ty điện có nguồn năng lượng sạch và phạt những công ty không có nguồn năng lượng sạch như vậy đã vấp phải sự phản đối từ ông Joe Manchin, một thượng nghị sĩ từ tiểu bang khai thác than là West Virginia, khiến các thành viên đảng Dân chủ phải vội vã tìm ra những cách thức khác để giảm thiểu ô nhiễm do đốt nhiên liệu hóa thạch.

Sau khi Tổng thống Donald Trump rút Hoa Kỳ ra khỏi hiệp định Paris về khí hậu, chính quyền Biden hy vọng sẽ giúp đàm phán về việc cắt giảm lượng khí thải lớn trên toàn cầu để làm chậm sự gia tăng nhiệt độ. Nhưng không rõ liệu ông Biden có thể đưa bất kỳ dự luật quan trọng về khí hậu nào thông qua tại Quốc hội trước khi hội nghị thượng đỉnh của Liên Hợp Quốc bắt đầu vào Chủ nhật hay không.

Nói chung, 59% người Mỹ cho biết sự ấm lên của trái đất là một vấn đề rất quan trọng hoặc hết sức quan trọng đối với họ, tăng từ mức 49% vào năm 2018. 54% người Mỹ cho rằng tiếng nói của các nhà khoa học có ảnh hưởng lớn đến quan điểm của họ về biến đổi khí hậu, và gần 51% cho biết quan điểm của họ bị ảnh hưởng bởi các hiện tượng thời tiết cực đoan gần đây như bão, các đợt nắng nóng gây chết người, cháy rừng và các thảm họa thiên nhiên khác trên khắp thế giới.

Trong 60 năm qua, ô nhiễm do động cơ xăng và diesel, nhà máy điện và các nguồn khác thải ra đã làm thay đổi khí hậu và làm trái đất ấm lên 0,9 độ C, khiến thời tiết khắc nghiệt hơn.

Tại dãy núi Smoky Mountains ở miền đông Tennessee, các trang web chuyên theo dõi và cung cấp thông tin cho du về việc lá đổi màu nói rằng lá mất nhiều ngày hơn bình thường để chuyển từ màu xanh sang màu cam và đỏ rực. Đó không phải là bằng chứng về biến đổi khí hậu chỉ xảy ra một lần mà là điển hình của những thay đổi mà người Mỹ đang chứng kiến khi trái đất nóng lên.

“Thông thường bạn cảm nhận được tuần tự bốn mùa. Nhưng gần đây, nó không như thế”, Jeremy Wilson, 42 tuổi, cử tri độc lập và làm việc tại nơi nơi đưa mọi người lên đỉnh Smoky Mountains cho biết. "Hoặc là quá nóng hoặc quá lạnh”.

Cuộc thăm dò cho thấy 75% người Mỹ tin rằng biến đổi khí hậu đang xảy ra, trong khi 10% tin rằng không phải vậy. 15% khác không chắc chắn.

Trong số những người nói rằng nó đang xảy ra, 54% nói rằng nó chủ yếu hoặc hoàn toàn do các hoạt động của con người gây ra so với chỉ 14% những người nghĩ - không chính xác, theo các nhà khoa học - rằng nó chủ yếu do những thay đổi tự nhiên trong môi trường gây ra. 32% người Mỹ khác tin rằng đó là sự kết hợp giữa các yếu tố con người và tự nhiên.

Và trong khi các đảng viên Dân chủ có nhiều khả năng nói rằng biến đổi khí hậu đang xảy ra hơn các đảng viên Cộng hòa, đa số thành viên cả hai đảng đều đồng ý rằng đúng như vậy. Con số này cụ thể là 89% đảng viên Dân chủ và 57% đảng viên Cộng hòa.

Cuộc thăm dò cũng đánh giá mức độ sẵn sàng chi trả của người Mỹ đối với chi phí cắt giảm ô nhiễm do khí hậu gây ra cũng như để giảm thiểu hậu quả của nó.

52% cho biết sẽ hỗ trợ 1 đôla một tháng phí carbon trên hóa đơn năng lượng của họ nhằm chống lại tình trạng biến đổi khí hậu, nhưng sự ủng hộ sẽ giảm dần khi phí tăng lên.

Ông Mark Sembach, một đảng viên Dân chủ 59 tuổi ở Montana, người làm việc trong lĩnh vực xử lý môi trường, cho biết, người tiêu dùng bình thường không nên phải chịu gánh chịu khoản chi trả để ngăn chặn các kịch bản tồi tệ nhất của tình trạng biến đổi khí hậu.

“Tôi nghĩ rằng các tập đoàn phải chịu trách nhiệm phần lớn và thật đáng tiếc là hầu hết các tập đoàn không chịu trách nhiệm”, ông Sembach nói. "Và tôi nghĩ rằng cần phải có nhiều cuộc tranh luận về việc cuối cùng ai là người trả tiền cho điều đó”.

XS
SM
MD
LG