Đường dẫn truy cập

USAID tài trợ dự án bảo tồn môi trường Đồng bằng Sông Cửu Long


Hình ảnh đồng lúa khô hạn ở Đồng bằng Sông Cửu Long.
Hình ảnh đồng lúa khô hạn ở Đồng bằng Sông Cửu Long.

Đại sứ quán Hoa Kỳ cho biết, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế và Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam hôm 21/10 đã khởi động dự án “Bảo tồn Môi trường sống Ven biển Đồng bằng Sông Cửu Long”.

Cơ quan đại diện ngoại giao Hoa Kỳ cho biết thêm rằng dự án với nguồn ngân sách 2,9 triệu đôla được tài trợ bởi USAID này sẽ được thực hiện trong 3 năm “nhằm mục đích bảo tồn môi trường sống ven biển Đồng bằng Sông Cửu Long để nâng cao tính bền vững ngành thủy sản, tăng cường thích ứng với biến đổi khí hậu và cải thiện bảo tồn đa dạng sinh học”.

Đại sứ quán Hoa Kỳ cho biết trong một thông cáo rằng đây là một dự án được công bố trong chuyến thăm của Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris tới Việt Nam hồi tháng Tám.

Theo Đại sứ quán Hoa Kỳ, Đồng bằng sông Cửu Long và các cụm đảo xung quanh, nơi sinh trưởng của 70% rừng ngập mặn và 90% diện tích thảm cỏ biển tại Việt Nam, trở thành “môi trường thuận lợi phát triển nguồn lợi thủy sản phong phú nhất tại Việt Nam” nhưng khu vực này “cũng đang đối mặt với mối đe dọa ngày càng tăng”.

Cơ quan ngoại giao này nói thêm rằng các hệ sinh thái ngư nghiệp quan trọng ở đồng bằng “đang bị đe dọa nhiều hơn do áp lực môi trường như hạn hán kéo dài, nhiệt độ tăng và nhu cầu khai thác nước ngầm cho nuôi trồng thủy sản và đánh bắt gần bờ đã làm cạn kiệt trữ lượng cá, gây ra các thiệt hại về sinh thái”.

Tin cho hay, kết quả của dự án dự kiến sẽ “góp phần giải quyết các mối đe dọa hệ thống ở Đồng bằng Sông Cửu Long, hỗ trợ các biện pháp đang được chính phủ Việt Nam thực hiện”.

Trong cuộc họp báo nhân chuyến thăm Việt Nam hồi tháng Tám, bà Harris nói rằng “trong sáng kiến hợp tác về vấn đề khủng hoảng khí hậu, chúng tôi đã phát động dự án Bảo tồn Sinh cảnh ven biển vùng Đồng bằng Sông Cửu Long nhằm giúp giải quyết các vấn đề đang ảnh hưởng đến khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long”.

Phó Tổng thống Hoa Kỳ khi đó còn “hoan nghênh Việt Nam tham gia Sứ mệnh Đổi mới Nông nghiệp vì Khí hậu vì chúng tôi biểt chúng ta cần đẩy nhanh việc áp dụng nông nghiệp thông minh thích ứng với khí hậu”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG