Đường dẫn truy cập

Thêm hai nước công nhận hộ chiếu vắc-xin của Việt Nam


Những du khách hộ chiếu vaccine đầu tiên đến Phú Quốc khi Việt Nam bắt đầu thử nghiệm chương trình mở cửa du lịch trong giai đoạn bình thường mới hồi tháng 11 năm ngoái. Đến nay Việt Nam đã công nhận hộ chiếu vaccine lẫn nhau với 17 quốc gia.

Bộ Ngoại giao cho biết, thêm hai quốc gia là Malaysia và Iran đã công nhận hộ chiếu vắc-xin lẫn nhau với Việt Nam, nâng tổng số quốc gia đạt thỏa thuận này lên 19, theo VnExpress.

Báo điện tử này dẫn lời Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết trong một cuộc họp báo thường kỳ hôm 7/4 rằng tính đến 4/4, Việt Nam đã đạt thỏa thuận công nhận hộ chiếu vắc-xin lẫn nhau với 19 nước, gồm Mỹ, Anh, Nhật Bản, Australia, Belarus, Ấn Độ, Campuchia, Philippines, Maldives, Palestine, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Sri Lanka, New Zealand, Singapore, Saint Lucia, Hàn Quốc, Malaysia và Iran.

Bà Hằng cho biết Bộ Y tế ngày 4/4 đã có thông báo chi tiết về quy trình cấp hộ chiếu vắc-xin ở Việt Nam và dự kiến cấp cho người dân từ ngày 15/4, theo VnExpress.

Như VOA tiếng Việt đã đưa tin, Việt Nam hôm 15/3 đã mở cửa hoàn toàn cho khách du lịch quốc tế khi cho phép nối lại các chuyến bay quốc tế qua đường hàng không và mở các cửa khẩu qua đường bộ và đường biển. Khách nước ngoài cũng như người Việt sinh sống ở hải ngoại giờ đây chỉ cần có phiếu kết quả xét nghiệm RT-PCR trong vòng 72 giờ hoặc xét nghiệm nhanh 24 giờ trước chuyến bay và không phải cách ly khi tới Việt Nam.

Theo Bộ Ngoại giao, hộ chiếu vắc-xin được sử dụng để chứng minh lịch sử tiêm chủng, khỏi bệnh của cá nhân nhưng không thay thế cho các giấy tờ có giá trị xuất, nhập cảnh khác như hộ chiếu, thị thực, hay các loại giấy thông hành khác.

Tin cho hay, Việt Nam bắt đầu thí điểm đón khách quốc tế với hộ chiếu vắc-xin từ tháng 11 năm ngoái như một phần trong kế hoạch mở cửa du lịch trong giai đoạn bình thường mới. Phú Quốc lúc đó là nơi đầu tiên ở Việt Nam đón du khách vào với loại hộ chiếu vắc-xin này.

VOA Express

XS
SM
MD
LG