Đường dẫn truy cập

Tàu chở dầu mang cờ Bắc Triều Tiên 'chạy thoát' ra biển


Tàu chở dầu treo cờ Bắc Triều Tiên neo tại cảng Libya, ngày 8/3/2014.
Một tàu chở dầu mang cờ Bắc Triều Tiên chở dầu thô bất hợp pháp tại một cảng do phiến quân kiểm soát tại Libya đang ở trên lãnh hải quốc tế.

Ba thành viên của thẩm quyền chính trị cao nhất Libya, Tổng Nghị hội Toàn quốc nói tàu dầu này đã lợi dụng điều kiện thời tiết xấu để chạy thoát các chiến hạm hải quân hộ tống con tàu đến một cảng của chính phủ.

Một phát ngôn viên của phiến quân nói là vụ khủng hoảng xảy ra do việc chở dầu không có phép của chính phủ tại cảng As-Sidra cho biết tàu dầu đã vào lãnh hải quốc tế. Ông Essam Jehani nói ông sẽ đưa lên mạng một video cho thấy tàu rời cảng.

Công ty dầu quốc doanh al-Waha của Libya, điều hành cảng As Sidra nói tàu dầu Morning Glory đã an toàn rời cảng.

Nếu được xác nhận tin này sẽ làm cho chính phủ bối rối sau khi những viên chức cao cấp trong đó có Thủ tướng Ali Zeidan tuyên bố vào cuối ngày hôm qua là hải quân chính phủ Libya đã chiếm được tàu dầu.

Dù chiếc Morning Glory treo cờ Bắc Triều Tiên nhưng các giới chức Libya nói tàu này do một công ty Ả Rập Xê Út làm chủ.

Cũng vào ngày hôm qua, chính phủ Libya ra lệnh cho các lực lượng đặc biệt triển khai trong vòng một tuần lễ để “giải phóng” tất cả các cảng hiện do phiến quân kiểm soát tại miền Tây nhiều xáo trộn của nước này.

Ông Nuri Ali Abu Sahmain, chủ tịch Quốc hội cũng đồng thời nắm giữ một số quyền lực của Tổng thống, ra lệnh thành lập một lực lượng bao gồm các binh sĩ và các dân quân đồng minh để chiếm lại các cảng.

Trước đây, những cảng này có khả năng xuất khẩu tổng cộng hơn 700.000 thùng dầu mỗi ngày.

Trong 8 tháng qua, các dân quân đã kiểm soát ba cảng chính ở miền đôngLibya, gây sụt giảm mạnh cho việc xuất khẩu dầu của Libya.

Xuất khẩu dầu của Libya đã giảm từ 1,5 triệu thùng mỗi ngày xuống còn 250.000 thùng mỗi ngày.

Các nhà phân tích nói quân đội Libya sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc kiểm soát các phiến quân đã lớn mạnh trong vụ nổi dậy lật đổ ông Gadhafi vào năm 2011.

Phiến quân vẫn còn giữ vũ khí và hiện đang thách thức quyền lực của nhà nước.

Việc qui tụ các phe phái và những dân quân vũ trang hùng hậu dưới cùng một ngọn cờ tiếp tục là một thách thức lớn lao.

Các nhà phân tích cho rằng hậu quả của thất bại trong việc này sẽ có ảnh hưởng đến toàn khu vực.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG