Đường dẫn truy cập

Tân thủ tướng Malaysia sa thải tổng chưởng lý


Tổng chưởng lý Mohamed Apandi Ali.

Thủ tướng vừa đắc cử của Malaysia, Mahathir Mohamad, đã sa thải tổng chưởng lý của nước này khi ông chuẩn bị mở lại một cuộc điều tra tham nhũng liên quan đến quỹ đầu tư nhà nước 1MDB.

Thủ tướng Mahathir hôm 14/5 tuyên bố ông sẽ thay thế Tổng Chưởng lý Apandi Ali bằng người giữ chức tổng biện lý sự vụ của nước này.

Ông Apandi là người đã xóa mọi cáo trạng đối với cựu Thủ tướng Najib Razak trong vụ bê bối năm 2016.

Giới hữu trách Mỹ nói các quan chức Malaysia đã tham ô 4,5 tỷ USD từ quỹ 1MDB, một phần trong số này đã được phát hiện nằm trong tài khoản ngân hàng cá nhân của ông Najib.

Cựu Thủ tướng Najib, Chủ tịch ban cố vấn của 1MDB, bác bỏ có bất kỳ hành vi sai trái nào.

Tân Thủ tướng Mahathir cũng sẽ thay thế người đứng đầu Ủy ban chống tham nhũng của Malaysia. Hiện ông Dzulkifli Ahmad, do cựu Thủ tướng Najib bổ nhiệm năm 2016, đang nắm giữ chức vụ này.

Thủ tướng Mahathir đã ra lệnh cấm ông Najib và vợ rời khỏi Malaysia, sau khi thông tin rò rỉ cho biết ông Najib và vợ đã lên kế hoạch tới Jakarta trên một phi cơ riêng vào ngày thứ Bảy.

Trong khi đó, cựu giám đốc tình báo và điều tra của Ủy ban Chống tham nhũng Malaysia đã đệ đơn khiếu nại chính thức hôm 14/5 cáo buộc cựu Thủ tướng Najib ngăn chặn cuộc điều tra vụ bê bối 1MDB.

Sự giận dữ của cử tri về vụ bê bối 1MDB đã dẫn đến chiến thắng của Liên minh Hy vọng của ông Mahathir trước đối thủ Najib và liên minh Barisan Nasional của ông trong cuộc bầu cử quốc hội hồi tuần trước, chấm dứt 61 năm cai trị của đảng này tại Malaysia. Chiến thắng đã đưa ông Mahathir, 92 tuổi, người được xem là đã cai trị Malaysia bằng “bàn tay sắt” từ năm 1981 đến 2003, trở thành nhà lãnh đạo dân cử lớn tuổi nhất thế giới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG