Đường dẫn truy cập

Taliban tấn công Quốc hội Afghanistan


Thi thể một tay đánh bom Taliban được đưa ra khỏi tòa nhà Quốc hội Afghanistan sau vụ tấn công, ngày 22/6/2015.
Thi thể một tay đánh bom Taliban được đưa ra khỏi tòa nhà Quốc hội Afghanistan sau vụ tấn công, ngày 22/6/2015.

Một nhóm các tay đánh bom tự sát của phe Taliban vũ trang hùng hậu đã xông vào Quốc hội Afghanistan vào lúc Quốc hội đang họp để quyết định về việc phê chuẩn bộ trưởng quốc phòng được chỉ định là ông Massom Stanekzai.

Những người chứng kiến thuật lại một loạt các vụ nổ súng và chất nổ từ bên trong tòa nhà tiếp theo vụ đột nhập. Vụ tấn công bắt đầu bằng một vụ nổ lớn ở cổng chính.

Phát ngôn viên Bộ Y tế Afghanistan Mohammad Ismail Kawassi cho hay cho đến giờ này, có 21 người bị thương và được chở đến 3 bệnh viện ở Kabul. Trong số này có 5 phụ nữ và 2 trẻ em. Các giới chức cũng xác nhận tất cả các nhà lập pháp đề an toàn vô sự và trở về nhà.

Cảnh sát Afghanistan nói 6 phần tử chủ chiến Taliban can dự vào vụ tấn công đã chết, và súng đã ngừng nổ.

Một người phát ngôn của Taliban là Zabihullah Mujahid cho hay vụ tấn công nằm sau điều ông gọi là một sứ mạng tự sát nhắm vào các thành viên của quốc hội “nô lệ.”

Hình ảnh trên truyền hình cho thấy khói dầy đặc bốc lên từ khu vực tòa nhà quốc hội, với các binh sĩ và cảnh sát Afghanistan bố trí trên các con đường dẫn đến hiện trường.

Truyền thông Afghanistan phổ biến hình ảnh từ bên trong quốc hội cho thấy sảnh đường chính mù khói và các nhà lập pháp ùa ra ngoài.

Xe cộ hư hại sau vụ nổ gần quốc hội Afghanistan ở Kabul, ngày 22/6/2015.
Xe cộ hư hại sau vụ nổ gần quốc hội Afghanistan ở Kabul, ngày 22/6/2015.

Khu vực nơi xảy ra vụ tấn công hôm nay cũng là nơi tọa lạc văn phòng của các các tổ chức ngoại viện và các phái bộ ngoại giao.

Phái bộ Viện trợ Liên Hiệp Quốc ở Afghanistan, tức UNAMA, đã cực lực lên án vụ tấn công này.

Phó Đại diện Đặc biệt của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc đặc trách Afghanistan, ông Tadamichi Yamamoto nói, “Vụ tấn công vào Quốc hội, mà phe Taliban đã nhận là thủ phạm, là một sự đối đầu rõ ràng và cố ý nhắm vào nền dân chủ ở Afghanistan – Một cuộc tấn công nhắm vào các đại diện của nhân dân Afghanistan được bầu lên một cách dân chủ.”

Thông cáo nói UNAMA cũng hết sức quan ngại trước tin tức về số thường dân bị thương vong trong vụ tấn công, và kêu gọi tất cả các bên trong vụ xung đột ở Afghanista, kể cả phe Taliban, hãy bảo vệ thường dân, trong đó có nhân viên chính phủ vào bất cứ thời điểm nào và ở bất cứ nơi nào.

Vụ tấn công của Taliban xảy ra 1 ngày sau khi nhóm nổi loạn này chiếm một quận chủ chốt ở tỉnh Kunduz miền bắc và lực lượng an ninh Afghanistan đang chống chọi với các phần tử nổi dậy bên ngoài thủ phủ tỉnh này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG