Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ đồng ý bán radar hiện đại cho Đài Loan


Từ nhiều năm nay, Đài Loan đã thất bại trong cố gắng thúc đẩy Hoa Kỳ bán cho họ chiến đấu cơ hiện đại F-16 để giúp Đài Loan đối phó với hoạt động leo thang quân sự của Trung Quốc

Hoa Kỳ cho biết sẽ cung cấp cho không lực Đài Loan các thiết bị radar hiện đại và một số thiết bị quốc phòng khác, tuy nhiên không nói tới việc bán các chiến đấu cơ mới mà Đài Loan đang vận động để mua của Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ nói các công ty tư của Mỹ sẽ cung cấp “các dịch vụ quốc phòng, dữ liệu kỹ thuật, và một số quân cụ”, cũng như các thiết bị radar cho các chiến đấu cơ phản lực của Lực Lượng phòng vệ Đài Loan.

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đưa ra loan báo này hôm Thứ Ba tuy nhiên không xác định rõ giá cả của các thiết bị quốc phòng, và cũng không cho biết các công ty Mỹ nào sẽ tham gia các giao dịch thương mại này.

Từ nhiều năm nay, Đài Loan đã thất bại trong cố gắng tăng sức ép để Hoa Kỳ bán cho họ 66 chiến đấu cơ hiện đại F-16 để giúp đảo Đài Loan đối phó với các hoạt động leo thang quân sự của Trung Quốc ở phía bên kia eo biển Đài Loan.

Đài Loan và Trung Quốc tách rời nhau trong cuộc nội chiến năm 1949, tuy nhiên Hoa Lục vẫn tuyên bố đảo Đài Loan là một phần thuộc lãnh thổ của Trung Quốc.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG