Đường dẫn truy cập

TQ phản đối Mỹ bán radar cho Ðài Loan


Hoa Kỳ đã chấp thuận bán có giới hạn thiết bị quốc phòng cho Đài Loan, nhưng không chấp thuận bán phản lực cơ chiến đấu F-16

Trung Quốc phản đối dự tính của Hoa Kỳ cung cấp radar và những dịch vụ phòng thủ khác cho Đài Loan, nói rằng làm như vậy có thể gây thiệt hại cho mối quan hệ giữa Trung Quốc với Hoa Kỳ.

Trước đây trong tuần Hoa Kỳ đã chấp thuận vụ bán có giới hạn các thiết bị quốc phòng cho Đài Loan, nhưng không chấp thuận bán 66 phản lực cơ chiến đấu tiên tiến F-16 mà đảo quốc này muốn mua.

Trung Quốc nói rằng họ "cương quyết chống lại" vụ mua bán và đòi Hoa Kỳ "rút lại quyết định sai trái để tránh gây thêm thiệt hại mới cho mối quan hệ Trung Quốc- Hoa Kỳ. "

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ nói rằng các công ty tư của Mỹ sẽ bán “các dịch vụ phòng thủ, dữ liệu kỹ thuật và các thiết bị phòng thủ” cho Đài Loan, cũng như trang bị radar cho các máy bay chiến đấu phòng thủ của Đài Loan.

Việc Hoa Kỳ bán vũ khí cho Trung Quốc vẫn là một cái gai trong mối quan hệ với Trung Quốc, là nước coi Đài Loan chỉ là một tỉnh ly khai của họ mà thôi.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG