Đường dẫn truy cập

Tổng thống Mexico tặng một phần lương cho nỗ lực chống COVID


Tổng thống Mexico, Andres Manuel Lopez Obrador.

Tổng thống Mexico, Andres Manuel Lopez Obrador, ngày 17/7 tuyên bố trả lại một phần tư lương của mình để giúp đất nước vượt qua cơn khủng hoảng virus corona, đồng thời cũng khuyến khích công chức hiến tặng thu nhập chung tay vì đại dịch.

Căn cứ trên mức lương khoảng 4.806 đô la hàng tháng của Tổng thống, thì khoản đóng góp trên 1.200 đô la của ông Lopez Obrador sẽ được dùng cho các dịnh vụ y tế.

Ông không nói đây là khoản đóng góp một lần hay được tái tục nhiều lần.

Từ khi nhậm chức vào cuối năm 2018, nhà lãnh đạo dân túy Lopez Obrador đã có nhiều cử chỉ biểu tượng để chứng tỏ với người dân ông là người tiết kiệm và không tham nhũng.

Ông cũng đã cắt giảm 40% lương bổng của ông so với những người tiền nhiệm, cắt giảm lương của những công chức cao cấp, bán đi các máy bay và trực thăng của chính phủ, cũng như từ chối sử dụng dinh Tổng thống Los Pinos, nơi các Tổng thống Mexico cư ngụ kể từ những năm 1930. Ông Lopez Obrador đã biến dinh này thành một trung tâm văn hóa.

Chính phủ đã yêu cầu các giới chức cấp thấp tình nguyện đóng góp từ 5% đến 23% lương bổng hàng tháng của họ tùy theo cấp bậc, theo một tài liệu của Bộ Tài chính công bố ngày 16/7.

Yêu cầu này liên hệ với một nghị định của chính phủ vào tháng 4 thi hành một loạt các biện pháp thắt lưng buộc bụng cho đến ngày 31/12, trong đó có ngưng tiền thưởng cuối năm cho các giới chức cao cấp.

“Không thể nào có một chính phủ giàu có với một dân số nghèo khổ,” ông Lopez Obrador nói trong cuộc họp báo, thúc đẩy người khác noi gương ông.

Các nhà phân tách ước lượng nền kinh tế có thể thu hẹp hơn 10% trong năm nay tại Mexico, nơi virus corona đã làm hơn 37.500 người chết, theo con số chính thức của chính phủ.

XS
SM
MD
LG