Đường dẫn truy cập

Tối cao Pháp viện bác vụ kiện nhắm vào tường biên giới của ông Trump


Hôm 23/6, Tổng thống Donald Trump tới thăm một phần tường mới xây dọc biên giới Mexico tại San Luis, Arozina, ký tên lên một tấm biển đánh dấu cây số thứ 320 của dự án.
Hôm 23/6, Tổng thống Donald Trump tới thăm một phần tường mới xây dọc biên giới Mexico tại San Luis, Arozina, ký tên lên một tấm biển đánh dấu cây số thứ 320 của dự án.

Tối cao Pháp viện Mỹ ngày 29/6 bác vụ kiện của 4 tổ chức môi trường thách thức quyền lực của chính quyền Tổng thống Donald Trump trong việc xây tường biên giới với Mexico.

Các thẩm phán bác kháng cáo của các tổ chức này liên quan tới phán quyết từ một toà phúc thẩm liên bang. Nguyên đơn tố cáo chính quyền Trump bất hợp pháp thi hành dự án xây tường biên giới tại Arizona, California, New Mexico và Texas làm hại đến môi trường sống của thực vật-động vật.

Bốn tổ chức bảo vệ môi trường này lập luận rằng luật năm 1996, mà chiếu theo đó chính quyền tiến hành việc xây dựng tường biên giới, đã trao quá nhiều quyền hành cho nhánh hành pháp, vi phạm Hiến pháp Mỹ.

Bốn tổ chức đứng đơn kiện bao gồm Trung tâm Đa dạng Sinh học, Quỹ Bảo vệ Pháp lý Động vật, Những người Bảo vệ Thú hoang và Trung tâm Môi trường Tây Nam. Các tổ chức này nói nỗ lực xây tường biên giới sẽ làm hại cây cỏ, môi trường sống của động vật hoang dã và làm hại các loài thú trong đó có báo đốm, sói xám Mexico và loài cừu có sừng lớn.

Bức tường biên giới là một trong những dấu ấn tranh cử năm 2016 của ông Trump, một phần trong chính sách khắt khe của ông đối với di dân bất hợp pháp và vấn đề di trú. Tổng thống Trump thề quyết xây bức tường dọc theo 3.200 cây số biên giới Mỹ-Mexico. Ông từng cam đoan là Mexico sẽ phải trả tiền xây tường, nhưng Mexico đã từ chối.

Tiến độ trong việc xây tường bị giới hạn vì Quốc hội không cung cấp đủ ngân khoản như ông Trump mong muốn, khiến ông phải tìm cách xoay chuyển dùng ngân quỹ từ quân đội và từ những khâu phận khác của chính phủ liên bang, với sự chấp thuận của Tối cao Pháp viện.

Hôm 23/6, ông Trump tới thăm một phần tường mới xây dọc biên giới Mexico tại San Luis, Arozina, ký tên lên một tấm biển đánh dấu cây số thứ 320 của dự án.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG