Đường dẫn truy cập

Tổng thống Biden cử ông Blinken đến Trung Đông


Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken sẽ lên đường tới Trung Đông vào thứ Hai (24/5) để gặp gỡ các quan chức Israel, Palestine, cùng các nhà lãnh đạo khác trong khu vực, giữa bối cảnh lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas đã kéo dài sang ngày thứ tư liên tiếp, theo Reuters.

Ngoại trưởng Blinken sẽ đến Jerusalem, Ramallah, Cairo và Amman cho đến thứ Năm, và gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al-Sisi và Quốc vương Abdullah của Jordan, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết.

Khi thông báo về chuyến đi, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói ông đã yêu cầu nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ thực hiện chuyến đi sau những nỗ lực ngoại giao nhằm ngăn chặn sự bùng phát tồi tệ nhất trong cuộc giao tranh giữa Israel và Hamas trong năm.

“Ông Blinken sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo Israel về cam kết chặt chẽ của chúng tôi đối với an ninh của Israel. Ông ấy sẽ tiếp tục nỗ lực của chính quyền chúng tôi để xây dựng lại mối quan hệ và hỗ trợ người dân và các nhà lãnh đạo Palestine sau nhiều năm bị lãng quên”, Tổng thống Biden nói trong một thông cáo từ Nhà Trắng.

Ông Blinken cũng sẽ thảo luận về “nỗ lực quốc tế để đảm bảo sự hỗ trợ ngay lập tức tới Gaza theo cách có lợi cho người dân ở đó chứ không phải Hamas, và về việc giảm nguy cơ xung đột thêm trong những tháng tới”, Tổng thống Mỹ nói thêm.

Gaza do Hamas cai trị. Nhưng Israel đã phong tỏa Gaza từ năm 2007, nói rằng điều này nhằm ngăn cản Hamas đưa vũ khí vào.

VOA Express

XS
SM
MD
LG