Đường dẫn truy cập

Israel tiếp tục tăng cường chiến dịch không kích Dải Gaza


Thủ tướng Benjamin Netanyahu.

Vào sáng 20/5, Israel tiếp tục tiến hành thêm một loạt các cuộc không kích ở Dải Gaza, làm ít nhất một người Palestine thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Israel tiếp tục chiến dịch bất chấp việc Hoa Kỳ kêu gọi giảm bớt cuộc phản công nhắm vào nhóm chiến binh Hamas nắm quyền ở Dải Gaza, vốn đã bắn hàng nghìn quả rocket vào Israel.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu đang phải đối mặt với áp lực ngày càng lớn từ đồng minh thân cận nhất của nước này nhưng dường như vẫn quyết tâm gây ra thiệt hại tối đa cho Hamas trong một cuộc chiến có thể giúp cứu vãn sự nghiệp chính trị của ông. Tuy nhiên, hiện các nỗ lực ngoại giao đang tăng tốc nhằm đạt được một lệnh ngừng bắn và các quan chức nắm thông tin về các cuộc đàm phán cho biết rằng họ kỳ vọng một thỏa thuận ngừng bắn sẽ được công bố trong vòng 24 giờ tới.

Quân đội Israel cho biết đã tấn công ít nhất ba ngôi nhà của các chỉ huy Hamas ở Khan Younis và một ngôi nhà khác ở Rafah, nhắm mục tiêu vào “cơ sở hạ tầng quân sự”, cũng như một kho chứa vũ khí tại một ngôi nhà ở thành phố Gaza.

Tới nay, hàng trăm người đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh tồi tệ nhất giữa Israel và Hamas kể từ cuộc chiến năm 2014. Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói với Israel hôm 19/5 rằng ông kỳ vọng "một sự xuống thang đáng kể ngày hôm nay nhằm tiến tới ngừng bắn" nhưng ông Netanyahu đã cự lại và tuyên bố “quyết tâm tiếp tục chiến dịch này cho đến khi đạt được mục tiêu”. Điều đó đánh dấu sự rạn nứt công khai đầu tiên giữa hai đồng minh thân cận kể từ khi cuộc giao tranh bắt đầu và gây ra thách thức cho mối quan hệ Mỹ - Israel ngay từ đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Biden.

Tuy nhiên, một quan chức tình báo Ai Cập cho biết có thể đạt được một lệnh ngừng bắn vào tối 20/5 hoặc sáng 21/5, sau khi lời kêu gọi của Hoa Kỳ củng cố nỗ lực riêng của Cairo nhằm ngưng giao tranh. Quan chức này đề nghị giấu tên để thảo luận về các cuộc đàm phán tế nhị.

Ông Khalid Okasha, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Ai Cập, vốn có quan hệ mật thiết với chính phủ, cũng cho biết có khả năng ngừng bắn trong khoảng thời gian nêu trên. Ông Osama Hamdan, một quan chức cấp cao của Hamas, cũng nghĩ như vậy.

Khi đến thăm khu vực, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết Israel có “quyền tự vệ trước các cuộc tấn công không thể chấp nhận được”. Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ lo ngại về số lượng nạn nhân dân sự gia tăng và ủng hộ các nỗ lực dẫn tới ngừng bắn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG