Đường dẫn truy cập

Tòa Bạch Ốc cân nhắc dùng Luật Sản xuất Quốc phòng để có đủ vaccine


Tổng thống Joe Biden ký lệnh thành lập Đội ngũ đáp ứng COVID-19 của Tòa Bạc Ốc, ngày 21/1/2021.
Tổng thống Joe Biden ký lệnh thành lập Đội ngũ đáp ứng COVID-19 của Tòa Bạc Ốc, ngày 21/1/2021.

Đội ngũ đáp ứng COVID-19 của Tòa Bạc Ốc ngày 27/1 cho biết đang cân nhắc phương án yêu cầu các hãng dược không bào chế vaccine phải sản xuất vaccine chống COVID của công ty Pfizer hay Moderna, áp dụng Luật Sản xuất Quốc phòng.

“Tôi không nêu tên cụ thể chỉ có thể nói rằng chúng tôi đang thăm dò mọi giải pháp khả dĩ,” ông Andy Slavitt, cố vấn cao cấp của toán đáp ứng COVID-19 Tòa Bạch Ốc loan báo tại cuộc họp báo đáp câu hỏi liệu chính quyền Biden có thể bắt buộc một công ty dược sản xuất vaccine của công ty khác hay không.

“Đây là những tiến trình tinh tế, những tiến trình rất khó khăn và phải làm theo một phương cách hiệu quả hoàn toàn, nhưng chúng tôi không sợ phải thăm dò mọi giải pháp để có thêm vaccine cho công chúng càng nhanh càng tốt.”

Tổng thống Biden tuyên bố sẽ sử dụng quyền hạn của chính phủ theo Luật Sản xuất Quốc phòng để đáp ứng nhu cầu cung cấp trong 12 lãnh vực hiện đang thiếu thốn, trong đó có ống tiêm và trang bị bảo hộ.

Trong cuộc phỏng vấn ngày 26/1 với báo Le Figaro, giám đốc công ty Sanofi, ông Paul Hudson, tuyên bố công ty của ông sẽ sản xuất 100 triệu liều vaccine do công ty đối thủ Pfizer bào chế.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG