Đường dẫn truy cập

TT Biden đặt mục tiêu 100 triệu mũi vaccine COVID trong 100 ngày đầu tại chức


Tổng thống Joe Biden phát biểu về kế hoạch của chính quyền ông ứng phó với đại dịch COVID-19 trong một sự kiện tại Nhà Trắng ở Washington, ngày 21 tháng 1, 2021.
Tổng thống Joe Biden phát biểu về kế hoạch của chính quyền ông ứng phó với đại dịch COVID-19 trong một sự kiện tại Nhà Trắng ở Washington, ngày 21 tháng 1, 2021.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang xác lập những ưu tiên chính sách hàng đầu trong những ngày đầu tiên sau khi ông nhậm chức và và mọi sự chú ý gần như đổ dồn vào nỗ lực khống chế đại dịch COVID-19 vốn đã khiến hơn 400.000 người Mỹ tử vong.

Trong ngày thứ hai tại nhiệm, Tổng thống Joe Biden đã kí 10 sắc lệnh hành pháp để tăng cường việc tiêm ngừa COVID-19, mở rộng xét nghiệm và mở cửa lại các trường học khi ông công bố một kế hoạch chi tiết để đối phó với đại dịch.

Bản kế hoạch dài 200 trang đề ra bảy mục tiêu mà chính quyền Biden nhắm tới, bao gồm 100 triệu mũi tiêm cho người Mỹ trong 100 ngày đầu tiên ông Biden tại nhiệm, tăng tốc tiêm ngừa từ mức 17 triệu liều mà chính quyền Trump đã ghi nhận được trong khoảng hơn một tháng.

Đội ngũ của ông Biden cho biết chính quyền Trump chỉ tập trung vào việc phân phối vaccine nhưng không có kế hoạch cho việc tổ chức tiêm ngừa thực sự, giao lại công tác này cho chính quyền cấp bang và địa phương.

“Chúng ta không vướng vào tình hình lộn xộn này trong một sớm một chiều và sẽ mất nhiều tháng để xoay chuyển tình thế,” ông Biden nói, đồng thời cảnh báo đất nước có khả năng sẽ có 500.000 ca tử vong vào tháng sau. “Nhưng tôi cũng phải nói rõ, chúng ta sẽ vượt qua tình cảnh này, chúng ta sẽ đánh bại đại dịch này.”

Để thực hiện mục tiêu đó, chính quyền mới cho biết sẽ tăng số lượng các địa điểm tiêm ngừa bằng cách thành lập các trung tâm tiêm chủng cộng đồng của liên bang tại các sân vận động, phòng tập thể dục và trung tâm hội nghị với hàng ngàn nhân viên bổ sung, một số người từ các cơ quan liên bang và quân đội, cũng như nhân viên ứng cứu đầu tiên.

Ông Biden cho biết sẽ có 100 trung tâm như vậy vào tháng sau.

Ngoài ra chính quyền Biden cũng đang tìm cách tăng tốc sản xuất vaccine, bao gồm việc sử dụng Đạo luật Sản xuất Quốc phòng, củng cố chuỗi cung ứng và giải phóng thêm nguồn vaccine dự trữ của chính phủ liên bang. Ông Biden khuyến khích tất cả các bang bắt đầu tiêm chủng cho những người từ 65 tuổi trở lên, cùng với một số nhân viên thiết yếu, bao gồm giáo viên và nhân viên siêu thị.

“Đưa ra những mục tiêu hay chỉ dẫn rõ ràng về cách thức vượt qua đại dịch cùng với những kế hoạch tiêm ngừa nhanh chóng sẽ giúp khống chế đại dịch này,” Hạnh Hoàng, một bác sĩ gia đình ở thành phố Seattle, bang Washington, nhận định.

“Người ta dự báo rằng biến thể virus mới sẽ xuất hiện ở khắp nơi vào tháng 3 vì vậy chúng ta cần chuẩn bị đề phòng trước để tình hình không lặp lại giống như năm ngoái,” bác sĩ Hạnh nói.

Dù việc đề ra mục tiêu là cần thiết, song việc thi hành có thể gặp những trở ngại làm chậm tiến độ vì quy mô to lớn của cuộc chiến chống lại dịch bệnh và sự phức tạp của việc phối hợp và phân bổ các nguồn lực từ liên bang tới tiểu bang và các địa phương.

Bác sĩ Nguyễn Đông Châu, chuyên khoa Nội thương-Tim mạch ở bệnh viện Methodist thuộc Trung tâm Y khoa Texas, cho biết việc tổ chức và sắp xếp tiêm ngừa vaccine COVID-19 tại thành phố Houston nơi ông làm việc vẫn còn ‘rất yếu,’ người dân vẫn chưa thể tiếp cận được vaccine một cách dễ dàng và nhanh chóng.

“Những hệ thống nhà thương lớn, tôi nghe là người bệnh phải có người bác sĩ của mình phải làm trong nhà thương đó, có liên quan tới nhà thương đó, hoặc đã từng vào nhà thương đó thì mới được quyền chích,” ông nói. “Rồi nhiều cô chú bác người Việt không biết tiếng Mỹ cũng không thể lên mạng ghi danh [tiêm ngừa] được.”

Để mở rộng việc tiêm ngừa, bác sĩ Châu đề xuất nhà chức trách y tế cung cấp thêm vaccine cho các bác sĩ gia đình, những người mà ông nói là nắm rõ nhu cầu của bệnh nhân và có thể cung cấp sự trợ giúp nhanh chóng và hữu hiệu hơn, đặc biệt là những người phục vụ các cộng đồng sắc dân thiếu số.

“Người bác sĩ gia đình là người mà bệnh nhân đến gặp đầu tiên, là người giữ cửa, mà họ lại không được giao [vaccine] và phải lệ thuộc vào quyết định từ bên trên ai được ai không. Tại sao một người bệnh phải đến nhà thương này trị bệnh thì mới được chích? Điều này rất không ổn mà đa số nhà thương ở Houston đều làm như vậy trong thời gian đầu.”

Chưa tới phân nửa trong số gần 38 triệu liều vaccine COVID-19 được chính phủ liên bang chuyển giao tới thời điểm này thực sự được tiêm vào cánh tay của người Mỹ, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết ngày 22/1.

Một vài bang riêng lẻ đã bị tụt lại phía sau với chỉ một phần ba hoặc 40% lượng vaccine phân bổ được tiêm vào ngày 21/1, đánh dấu một năm tròn kể từ khi ca lây nhiễm cộng đồng đầu tiên được ghi nhận ở Mỹ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG