Đường dẫn truy cập

Tân đặc sứ Mỹ về Triều Tiên mong nhận được ‘phản ứng tích cực’ về đối thoại


Đặc sứ Mỹ về Triều Tiên Sung Kim.
Đặc sứ Mỹ về Triều Tiên Sung Kim.

Đặc phái viên mới hàng đầu của Hoa Kỳ về Triều hôm 18/6 nói tại Seoul rằng ông mong sớm nhận được “phản ứng tích cực” về vấn đề đối thoại từ phía Triều Tiên, theo Reuters.

Đặc sứ Mỹ về Triều Tiên Sung Kim đang ở Hàn Quốc trong chuyến thăm kéo dài 5 ngày, trong bối cảnh việc đàm phán phi hạt nhân hóa với Bình Nhưỡng đang rơi vào bế tắc, khi không có bất kỳ nỗ lực nào được lên kế hoạch trong việc liên lạc với Triều Tiên.

“Chúng tôi tiếp tục hy vọng rằng CHDCND Triều Tiên sẽ phản hồi tích cực đối với sự tiếp cận của chúng tôi và đề nghị gặp nhau ở mọi nơi, mọi lúc mà không cần điều kiện tiên quyết”, Reuters dẫn lời ông Kim nói.

Ông Kim đến Seoul hôm thứ Bảy, một ngày sau khi truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin rằng nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã thúc giục chuẩn bị cho cả đối thoại và đối đầu với Hoa Kỳ, mà phần lớn là đối đầu với Hoa Kỳ.

“Chúng tôi sẽ chuẩn bị cho cả hai, bởi vì như bạn biết đấy, chúng tôi vẫn đang chờ phản hồi từ Bình Nhưỡng về một cuộc họp”, ông Sung Kim nói. “Hy vọng rằng đối thoại cho thấy chúng tôi sẽ sớm nhận được phản hồi tích cực”.

Đặc phái viên Mỹ cho biết trong thời gian chờ đợi, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục thực thi các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên về chương trình vũ khí hạt nhân của nước này và thúc giục các nước khác làm tương tự.

Ông Kim hiện còn đảm nhiệm vai trò đại sứ Mỹ tại Indonesia. Ông đã có các cuộc họp liên tiếp với đặc phái viên hạt nhân hàng đầu của Hàn Quốc, Noh Kyu-duk, cũng như phiên họp ba bên có sự tham gia của người đồng cấp Nhật Bản Takehiro Funakoshi.

Ông Noh cho biết ông và ông Kim đã thảo luận về các cách thức hợp tác và tạo điều kiện cho việc nối lại đối thoại với Triều Tiên “nhanh chóng”.

Ông Noh và ông Funakoshi dự kiến cũng sẽ có cuộc gặp song phương để thảo luận về Triều Tiên.

Việc bổ nhiệm Kim được đưa ra sau khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden tiến hành xem xét chính sách Triều Tiên và kết luận rằng Mỹ sẽ tìm cách “hiệu chỉnh và thực tế” chính sách này để khiến Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Hôm Chủ nhật, Hoa Kỳ cho biết họ coi bình luận của ông Kim là một “tín hiệu thú vị”, nhưng nói thêm rằng Washington vẫn chờ đợi liên lạc trực tiếp từ Bình Nhưỡng để bắt đầu bất kỳ cuộc đàm phán nào liên quan đến phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Trung Quốc là đồng minh lớn duy nhất của Triều Tiên và được coi là nhân tố chính trong bất kỳ nỗ lực nào nhằm giải quyết căng thẳng về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Trong một bài báo hiếm hoi được đăng trên tờ báo nhà nước chính của Triều Tiên hôm thứ Hai, đặc phái viên hàng đầu của Trung Quốc tại Bình Nhưỡng, Đại sứ Li Jinjun nhấn mạnh mối quan hệ lâu đời giữa hai nước.

Ông Li viết: “Với mối quan hệ giữa Trung Quốc và Triều Tiên ở một điểm khởi đầu mới, họ sẽ tăng cường giao tiếp ở mọi cấp độ và thúc đẩy hợp tác để ‘đóng góp vào hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng của khu vực’”.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG