Đường dẫn truy cập

Nhà Trắng: Phát biểu của lãnh tụ Triều Tiên là ‘tín hiệu thú vị’


Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan.

Nhà Trắng nói rằng bình luận của lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un về việc ông sẵn sàng cho “đối thoại và đối đầu” là một “tín hiệu thú vị”, nhưng nói thêm rằng Washington vẫn chờ đợi liên lạc trực tiếp từ Bình Nhưỡng để bắt đầu bất kỳ cuộc đàm phán nào liên quan đến việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Trong những bình luận trực tiếp đầu tiên về chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, ông Kim đã thúc giục chuẩn bị cho cả đối thoại và đối đầu với Mỹ, đặc biệt là đối đầu, hãng thông tấn nhà nước KCNA cho biết hôm 18/6.

Bình luận trong một cuộc phỏng vấn với ABC News, Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Washington vẫn cần một phản ứng trực tiếp và rõ ràng từ Bình Nhưỡng, bày tỏ sự sẵn sàng cho các cuộc đàm phán.

"Chúng tôi coi nhận xét của ông ấy trong tuần này là một tín hiệu thú vị và chúng tôi sẽ chờ xem liệu có thêm bất kỳ hình thức liên lạc trực tiếp nào với chúng tôi về con đường tiềm năng phía trước hay không", ông Sullivan nói.

"Tín hiệu rõ ràng mà họ có thể phát đi là nói 'được, chúng ta hãy hành động. Chúng ta hãy ngồi xuống và bắt đầu các cuộc đàm phán'".

Phát biểu của ông Kim được đưa ra hai ngày trước khi đặc phái viên mới được bổ nhiệm của Hoa Kỳ về Triều Tiên, ông Sung Kim, sẽ đến Hàn Quốc trong chuyến thăm đầu tiên của ông kể từ khi đảm nhận vai trò này vào tháng trước.

Ông sẽ hội đàm với những người đồng nhiệm Hàn Quốc và Nhật Bản và gặp các quan chức Hàn Quốc khác trong chuyến thăm kéo dài đến ngày 23 tháng Sáu, Bộ Ngoại giao cho biết hôm 17/6.

Tháng trước, Triều Tiên đã đả kích Hoa Kỳ và đồng minh của Washington là Hàn Quốc, nói rằng những bình luận của Washington về chính sách đối với Triều Tiên là bằng chứng cho thấy một cách tiếp cận thù địch, đòi hỏi phải có phản ứng tương ứng từ Bình Nhưỡng.

XS
SM
MD
LG