Đường dẫn truy cập

Kim Jong Un ra lệnh chuẩn bị 'đối thoại' và 'đối đầu' với Mỹ


Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vừa ra lệnh cho chính phủ của ông chuẩn bị cho cả việc “đối thoại” và “đối đầu” với chính quyền Biden, nhưng khả năng nhiều hơn là đối đầu, AP dẫn lại nguồn tin từ truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin hôm 18/6, vài ngày sau khi Hoa Kỳ và các nước khác thúc giục Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân và quay trở lại bàn đàm phán.

Tuyên bố của ông Kim cho thấy nhà lãnh đạo Triều Tiên có khả năng sẽ thúc đẩy tăng cường kho vũ khí hạt nhân của mình và gia tăng áp lực buộc Washington phải từ bỏ điều mà Bình Nhưỡng xem là “chính sách thù địch” đối với Triều Tiên, mặc dù ông Kim Jong Un cũng sẽ chuẩn bị cho việc nối lại cuộc đàm phán, AP dẫn lời một số chuyên gia nói.

Trong cuộc họp của đảng cầm quyền diễn ra hôm 17/6, ông Kim Jong Un phân tích chi tiết các xu hướng chính sách của Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Joe Biden và làm rõ các bước cần thực hiện trong quan hệ với Washington, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên cho biết, nhưng không nêu chi tiết các bước.

Ông Kim đã “nhấn mạnh sự cần thiết phải chuẩn bị cho cả đối thoại và đối đầu, đặc biệt là chuẩn bị đầy đủ cho cuộc đối đầu để bảo vệ phẩm giá của nhà nước chúng ta” và đảm bảo an ninh quốc gia, hãng tin Triều Tiên nói thêm.

Trong năm 2018-2019, ông Kim Jong Un đã tổ chức một loạt hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống lúc đó là ông Donald Trump để thảo luận về việc Triều Tiên phát triển kho vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán đã đổ vỡ sau khi ông Trump từ chối yêu cầu của ông Kim đòi giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt để đổi lấy việc từ bỏ một phần khả năng hạt nhân của Triều Tiên.

Chính quyền Biden đang thiết lập một cách tiếp cận mới đối với chương trình hạt nhân của Triều Tiên, được mô tả là “đã được hiệu chỉnh và thực tế”. Chi tiết về chính sách đối với Triều Tiên chưa được công khai, nhưng các quan chức Hoa Kỳ nói rằng ông Biden sẽ tìm kiếm một điểm trung gian giữa các cuộc gặp trực tiếp của ông Trump với ông Kim và “sự kiên nhẫn chiến lược” của cựu Tổng thống Barack Obama để kiềm chế chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Đầu tuần này, các nhà lãnh đạo của Nhóm 7 quốc gia giàu có (G7) đã ra một tuyên bố kêu gọi phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên và “sự từ bỏ có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược” đối với các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Nhóm này cũng kêu gọi Triều Tiên can dự và nối lại đối thoại.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết quan chức hàng đầu của Mỹ về Triều Tiên, Sung Kim, sẽ đến thăm Seoul vào thứ Bảy để tham dự cuộc họp ba bên với các quan chức Hàn Quốc và Nhật Bản, và chuyến đi của ông nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác ba bên trong việc tiến tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG