Đường dẫn truy cập

Kyodo: Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên sẽ gặp ba bên ở Hàn Quốc


Đặc phái viên của Mỹ về Triều Tiên Sung Kim, trong bức ảnh chụp ngày 11/6/2018 tại Singapore khi còn là Đại sứ Mỹ, sẽ có cuộc gặp 3 bên tại Seoul để thảo luận về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.
Đặc phái viên của Mỹ về Triều Tiên Sung Kim, trong bức ảnh chụp ngày 11/6/2018 tại Singapore khi còn là Đại sứ Mỹ, sẽ có cuộc gặp 3 bên tại Seoul để thảo luận về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Đặc phái viên mới được bổ nhiệm của Hoa Kỳ chuyên trách Triều Tiên, Sung Kim, sẽ có chuyến thăm đầu tiên tới Hàn Quốc trong tuần này, nhiều khả năng là để tiến hành một cuộc gặp ba bên với các đối tác từ Seoul và Tokyo, theo hãng tin Kyodo cho biết hôm 16/6.

Chuyến thăm, dự kiến kéo dài từ 19/6 đến 24/6, diễn ra không lâu sau khi sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tổ chức hội nghị thượng đỉnh đầu tiên vào tháng 5, trong đó nêu ra sự cấp bách mới trong nỗ lực lôi kéo Triều Tiên đàm phán về vũ khí hạt nhân.

Kyodo cho biết các thỏa thuận đã được dàn xếp cho chuyến thăm, trong đó các quan chức của ba quốc gia sẽ thảo luận về hướng đi trong tương lai của các nỗ lực của chính quyền Biden nhằm mở ra đối thoại với Triều Tiên với mục đích theo đuổi phi hạt nhân hóa.

Ông Takehiro Funakoshi, Tổng giám đốc Cục các vấn đề Châu Á và Châu Đại dương của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, sẽ tham gia cùng với ông Noh Kyu-duk, đại diện đặc biệt của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc về các vấn đề hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Sung Kim, được Tổng thống Biden bổ nhiệm vào tháng trước, là một nhà ngoại giao người Mỹ gốc Hàn Quốc và từng giữ vai trò này dưới thời Tổng thống Barack Obama cũng như đã giúp thiết lập các cuộc gặp thượng đỉnh của cựu Tổng thống Donald Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên, Kim Jong Un.

Ông Kim Jong Un mới đây cho biết nền kinh tế của đất nước ông đã được cải thiện trong năm nay nhưng hối thúc các biện pháp để giải quyết tình hình lương thực "căng thẳng" do đại dịch virus corona và các cơn bão gây ra vào năm ngoái.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG