Đường dẫn truy cập

Tài liệu mới cho thấy vai trò của Huawei trong việc chuyển hàng cấm cho Iran


Bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc Tài chánh của Huawei bên ngoài Toà án Tối cao tại Vancouver, British Columbia, Canada, ngày 20/1/2020..

Công ty Công nghệ Huawei của Trung Quốc, nhiều năm qua phủ nhận việc vi phạm những chế tài thương mại của Mỹ đối với Iran, nhưng năm 2010 có đưa ra những báo cáo nội bộ cho thấy công ty có dính líu trực tiếp đến việc chuyển các trang bị máy vi tính bị cấm cho công ty điện thoại di động lớn nhất Iran.

Hai danh sách gởi hàng của Huawei, vào tháng 12 năm 2010, bao gồm những trang thiết bị máy vi tính do công ty Hewlett-Packard chế tạo và được gởi cho Iran, theo các tài liệu nội bộ của Huawei mà Reuters xem được.

Một tài liệu khác của Huawei, sau đó hai tháng nói rằng “Hiện các trang bị được giao cho Tehran, và đang chờ thông qua hải quan.”

Danh sách các món hàng và những tài liệu nội bộ khác cung cấp bằng chứng mạnh mẽ nhất cho tới nay về việc Huawei vi phạm các chế tài thương mại. Việc này có thể giúp Washington đẩy mạnh chiến dịch nhiều mặt của Mỹ kiểm tra quyền lực của Huawei, công ty chế tạo thiết bị viễn thông hàng đầu trên thế giới.

Hoa Kỳ đang cố gắng thuyết phục đồng minh tránh sử dụng thiết bị của Huawei thế hệ kế tiếp trong hệ thống điện thoại di động có tên là 5G.

Cùng lúc, nhà cầm quyền Mỹ cũng đang ‘chiến đấu’ với Huawei trên mặt trận pháp lý.

Tài liệu mới có được liên hệ đến một dự án viễn thông nhiều triệu đô la tại Iran có trong vụ án hình sự Washington đang theo đuổi chống lại công ty Trung Quốc và giám đốc tài chánh Mạnh Vãn Chu, con của người sáng lập Huawei. Bà Mạnh đang nỗ lực chống lại việc trục xuất từ Canada sang Mỹ kể từ khi bà bị bắt tại Vancouver vào tháng 12 năm 2018. Huawei và bà Mạnh phủ nhận các cáo buộc có liên hệ đến gian lận ngân hàng và những cáo buộc khác.

Các tài liệu vừa kể cung cấp những chi tiết mới về vai trò của Huawei trong việc cung cấp cho các công ty viễn thông Iran nhiều máy chủ và những thiết bị khác do HP chế tạo, cũng như những phần mềm của các công ty Mỹ khác lúc bấy giờ bao gồm Microsoft Corp, Symantec Corp và Novell Inc.

Cáo trạng của Mỹ cáo buộc công ty Huawei và bà Mạnh tham dự vào một kế hoạch gian lận để có được những hàng hoá và công nghệ mà Mỹ cấm cho việc kinh doanh của Huawei tại Iran, và chuyển tiền ra khỏi Iran bằng cách lừa dối những ngân hàng phương Tây. Cáo trạng buộc tội Huawei và bà Mạnh sử dụng “chi nhánh không chính thức” tại Iran có tên Skycom Tech Co Ltd để nhận được những hàng cấm.

Tài liệu mới mà Reuters xem được cho thấy một công ty Trung Quốc khác là Panda International Information Technology, không có tên trong cáo trạng của Mỹ, cũng liên hệ đến việc thủ đắc các ổ cứng và phần mềm cho dự án của Iran. Panda International Information Technology, từ lâu có quan hệ với Huawei và đặt dưới quyền kiểm soát của một công ty quốc doanh Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tố cáo “Hoa Kỳ, không đưa ra bằng chứng nào, đã dùng quá mức ý niệm an ninh quốc gia và lạm dụng quyền lực quốc gia để đàn áp không lý do các công ty Trung Quốc.”

Về các tài liệu mới vừa bị đưa ra ánh sáng, Bộ không đáp yêu cầu bình luận của báo giới mà đề nghị hãy hỏi chính công ty Huawei.

VOA Express

XS
SM
MD
LG