Đường dẫn truy cập

Mỹ muốn cắt đường cung ứng chip điện tử cho Huawei


Trụ sở Huawei tại London (ảnh chụp ngày 28/1/2020)

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang xem xét thay đổi các qui định của Mỹ để cho phép ngăn chặn các chuyến tàu chở chip điện tử cho tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc từ những công ty như TSMC của Đài Loan, công ty hợp đồng chế tạo chip lớn nhất thế giới, hai nguồn tin thông thạo vấn đề cho biết.

Những hạn chế mới về thương mại với Huawei nằm trong một vài lựa chọn được cứu xét tại những hội nghị cấp cao của Hoa Kỳ trong tuần này và tuần tới. Đề nghị đã được soạn thảo nhưng việc chấp thuận chưa chắc chắn, một trong những nguồn tin nói.

Biện pháp này sẽ là một đòn giáng lên công ty làm điện thoại thông minh lớn thứ nhì thế giới cũng như công ty TSMC, một công ty sản xuất chip chính cho đơn vị HiSilicon và đối thủ điện thoại di động Apple và Qualcomm Inc.

Nguồn tin thứ hai nói: “Điều họ đang nỗ lực làm là đảm bảo không có chip nào đến được Huawei mà họ có thể kiểm soát được.”

Huawei là trung tâm của cuộc chiến dành quyền chế ngự công nghệ toàn cầu giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Hoa Kỳ đang nỗ lực thuyết phục các đồng minh loại Trung Quốc ra ngoài mạng lưới thế hệ kế tiếp 5G với lý do là những trang bị này có thể dùng do thám cho Trung Quốc. Huawei đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc này.

Nhắm vào việc mua bán chip toàn cầu của Huawei, nhà cầm quyền Mỹ sẽ thay đổi Qui định về Sản phẩm Nước ngoài Trực tiếp, nhằm đặt một số hàng hoá làm tại nước ngoài căn cứ trên công nghệ hay phần mềm của Mỹ dưới những qui định của Hoa Kỳ.

Theo soạn thảo được đề nghị, chính phủ Hoa Kỳ sẽ buộc các công ty nước ngoài sử dụng trang cụ làm chip của Mỹ phải có giấy phép trước khi cung cấp cho Huawei-nới rộng mạnh mẽ thẩm quyền kiểm soát xuất khẩu có thể làm đồng minh của Mỹ trên toàn thế giới bất bình.

Bộ Thương mại Mỹ từ chối bình luận về đề nghị này.

Tuy nhiên, một phát ngôn viên Bộ Tài chánh nói những cáo buộc mới đây đối với Huawei trong đó có âm mưu đánh cắp bí mật thương mại “tái xác nhận sự cần thiết phải cẩn thận trong việc cứu xét các đơn xin giấy phép. Hoa Kỳ tiếp tục có những quan ngại to lớn đối với Huawei.”

Huawei không trả lời yêu cầu bình luận.

VOA Express

XS
SM
MD
LG