Đường dẫn truy cập

Canada bác yêu cầu phát sóng phiên xử dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu


Giám đốc tài chính của Huawei, bà Mạnh Vãn Chu, rời nhà để đến phiên toà tại Vancouver, Canada, vào ngày 30/9/2019.
Giám đốc tài chính của Huawei, bà Mạnh Vãn Chu, rời nhà để đến phiên toà tại Vancouver, Canada, vào ngày 30/9/2019.

Một thẩm phán của Tòa án tối cao British Columbia, Canada, từ chối yêu cầu của truyền thông muốn được phát sóng trực tiếp phiên xử về việc dẫn độ giám đốc của công ty công nghệ Trung Quốc Huawei, bà Mạnh Vãn Chu, người bị Mỹ truy nã vì cáo buộc về những sai phạm trong kinh doanh.

Theo Global News, một nhóm gồm 13 cơ quan truyền thông của Canada và quốc tế xin tòa cho sử dụng hai camera để quay phiên xử về việc dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu vào tuần tới.

Luật sư của các cơ quan truyền thông, ông Daniel Coles, cho rằng công luận rất quan tâm đến vụ án và việc phát sóng trực tiếp phiên xử sẽ mang lại ý nghĩa rằng công lý minh bạch và dễ tiếp cận trong thời hiện đại.

Vụ án đã làm rạn nứt mối quan hệ Canada-Trung Quốc và bà Mạnh, người đã bác bỏ các cáo buộc và hiện đang ở tại một trong những căn nhà của bà ở Vancouver trong khi được tại ngoại hầu tra.

Phó Chánh án Heather Holmes nói trong phán quyết rằng bà đồng ý với các luật sư của bà Mạnh và Bộ Tư pháp Canada rằng nữ quyền trong việc được xét xử công bằng tại Hoa Kỳ có thể sẽ bị phương hại nếu bà Mạnh bị dẫn độ.

Trong một quyết định bằng văn bản được đưa ra hôm thứ Hai, bà Holmes nói rằng việc phát sóng phiên xử sẽ khiến cho các quyền này gặp “nguy cơ nghiêm trọng vì nó gây ảnh hưởng lên các nhân chứng của vụ án”.

“Truyền thông gần như chắc chắn sẽ tiếp cận với những người có liên quan trong phiên toà, bởi vì tính đặc biệt quan trọng của vụ án này tại Canada và nước ngoài, những bình luận chính trị liên quan đến vụ án và những tin tức gây náo động dư luận,” bà nói trong phán quyết.

Phiên xử nhằm xác định xem có cho phép dẫn độ bà Mạnh, Giám đốc Tài chính của Huawei, sang Hoa Kỳ hay không. Bà Mạnh bị bắt vào tháng 12 năm 2018 trong lúc quá cảnh tại phi trường ở Vancouver. Phiên xử sẽ bắt đầu vào thứ Hai tuần sau sau nhiều tháng trì hoãn.

Bà Mạnh bị buộc tội lừa gạt HSBC bằng cách nói dối về mối quan hệ của Huawei với một công ty đang làm ăn ở Iran, để trấn an ngân hàng này rằng họ không vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran khi làm ăn với công ty viễn thông của Trung Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG