Đường dẫn truy cập

Syria vô tình bắn rơi máy bay quân sự Nga


Máy bay Su-25 của Nga cất cánh tại căn cứ không quân Syria hôm 16/3/2016. Bộ Quốc phòng Nga hôm 18/9 cho biết một máy bay quân sự của họ bị Syria bắn rơi một cách không chủ ý.

Syria vô tình bắn hạ một máy bay quân sự của Nga sau một cuộc tấn công của Israel nhắm vào các vị trí Syria, làm 15 người trên khoang thiệt mạng, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Quân đội Nga hôm 18/9 nói máy bay tuần tra hàng hải của Nga đã trúng tên lửa phòng không của Syria giữa lúc Israeli đang thực hiện cuộc tấn công hôm 17/9, theo thông tin từ hãng tin nhà nước RIA-Novosti được CNN dẫn lại.

Moscow đổ lỗi cho Israel vì đã đưa máy bay của họ vào đường đi của hỏa lực.

Hãng tin nhà nước Nga nói: “Vì những hành động thiếu trách nhiệm của quân đội Israel, 15 quân nhân Nga đã thiệt mạng và điều này hoàn toàn không đúng với tinh thần hữu nghị giữa Nga và Israel,” Thiếu tướng Igor Konashenkov, người phát ngôn của quân đội Nga, nói trong bản tin của RIA-Novosti.

Hôm 19/8, Nga đã cho triệu đại sứ Israel ở Moscow để phản đối về vụ này, Reuters trích nguồn Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Chiếc máy bay của Nga bị hệ thống phòng không của Syria bắn hạ, nhưng Moscow lập luận rằng nhiều chiếc máy bay của không quân Israel bay trong cùng khu vực đã đặt máy bay của Nga trong tầm bắn của súng phòng không Syria.

Đài CNN dẫn lời một quan chức Mỹ hiểu chuyện hôm 17/9 nói chiếc máy bay của Nga đã bị bắn trúng giữa lúc Syria đang tìm cách chặn một loạt tên lửa Israel. Một giới chức Mỹ khác xác định rằng Israel tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa ở Syria.

Sự việc này, theo CNN, cho thấy một vấn đề trong ngoại giao đối với Nga giữa lúc Moscow đang có quan hệ thân thiết với cả Israel lẫn Syria.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG