Đường dẫn truy cập

Israel tuyên bố tấn công các mục tiêu của Iran ở Syria


Tên lửa Israel trên bầu trời Syria hôm 10/5.
Tên lửa Israel trên bầu trời Syria hôm 10/5.

Israel tuyên bố đã tấn công gần như tất cả các cơ sở hạ tầng quân sự của Iran ở Syria hôm 10/5, sau khi các lực lượng Iran lần đầu tiên bắn rocket vào vùng lãnh thổ do Israel kiểm soát.

Theo Reuters, đây là đợt không khích dữ dội nhất của Israel ở Syria kể từ khi nổ ra cuộc nội chiến năm 2011.

Binh sĩ Iran, các dân quân đồng minh Shia và lính Nga đã được triển khai để hỗ trợ Tổng thống Bashar al-Assad.

Hiện chưa có ngay thông tin về thương vong ở Syria sau cuộc tấn công của Israel.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman nói rằng các rocket của Iran hoặc là không vươn tới mục tiêu là các căn cứ quân sự ở Cao nguyên Golan do Israel kiểm soát hoặc đã bị chặn.

Theo nhận định của Reuters, căng thẳng khu vực có thể sẽ gia tăng, nhất là sau khi Israel bày tỏ quyết tâm ngăn chặn Iran cố thủ ở Syria, cũng như sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 8/5 rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Chính quyền của ông Trump cho biết chống thỏa thuận này một phần là bởi sự can thiệp quân sự của Tehran trong khu vực.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders nói với hãng Fox News rằng vụ tấn công tại Golan “chứng tỏ thêm rằng chính quyền Iran không đáng tin, và cho thấy rằng tổng thống đã quyết định đúng khi rút khỏi thỏa thuận Iran”.

Israel cho biết rằng 20 quả tên lửa của Iran đã bị bắn hạ bởi hệ thống phòng thủ gọi là Mái vòm Sắt của nước này, hoặc không thể vươn tới các mục tiêu ở Golan, lãnh thổ Israel chiếm giữ từ Syria trong cuộc chiến năm 1967.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG