Đường dẫn truy cập

Trump cảnh báo Syria không nên ‘liều lĩnh tấn công’ Idlib


Một trẻ em Syria tạm cư trong lều ở tỉnh Idlib, ngày 2/9/2018.
Một trẻ em Syria tạm cư trong lều ở tỉnh Idlib, ngày 2/9/2018.

Hôm 3/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Tổng thống Syria Bashar al-Assad và các đồng minh của Syria là Iran và Nga không nên “liều lĩnh tấn công” tỉnh Idlib của Syria, nói rằng hàng trăm nghìn người có thể bị giết.

Ông Trump viết trên Twitter: “Người Nga và Iran sẽ phạm một sai lầm nhân đạo nghiêm trọng nếu can dự vào bi kịch này. Hàng trăm ngàn người có thể bị giết. Đừng để điều đó xảy ra!”

Tuy nhiên, một phiến quân Syria và một tổ chức giám sát chiến tranh cho hãng tin Reuters biết các cuộc không kích của Nga hôm 4/9 vẫn tiếp tục nhắm vào phe nổi dậy ở tỉnh Idlib, phía tây bắc của Syria, sau vài tuần gián đoạn.

Các cuộc không kích của Nga tạm dừng ở tỉnh Idlib từ ngày 15/8, nhưng các lực lượng thân chính phủ Syria vẫn tiếp tục các cuộc oanh tạc và bắn đạn pháo vào phiến quân, Reuters trích tổ chức giám sát chiến tranh, tổ chức theo dõi nhân quyền Syria cho biết.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad quyết lấy lại từng tất đất của Syria và đã đạt một số thắng lợi lớn trong cuộc chiến chống lại phiến quân kể từ khi Nga tham gia chiến tranh ở Syria vào năm 2015.

Kể từ khi nhậm chức vào năm 2017, Tổng thống Donald Trump đã tìm cách tạo mối quan hệ tốt hơn với Nga nhưng Hoa Kỳ vẫn không thể kiềm chế sự hỗ trợ quân sự và ngoại giao của Moscow cho chính quyền Assad.

VOA Express

XS
SM
MD
LG