Đường dẫn truy cập

Syria bác tố cáo 'đốt xác phi tang' của Mỹ


Tấm không ảnh chụp ngày 15/6/2015 do Bộ Ngoại giao Mỹ và DigitalGlobe công bố về địa điểm được cho là lò hỏa táng tại nhà tù Sednaya, Syria.
Tấm không ảnh chụp ngày 15/6/2015 do Bộ Ngoại giao Mỹ và DigitalGlobe công bố về địa điểm được cho là lò hỏa táng tại nhà tù Sednaya, Syria.

Chính phủ Syria hôm thứ Ba bác bỏ tố cáo của Hoa Kỳ nói rằng chính quyền Syria đã xây một lò hỏa táng tại một trong các nhà tù để đốt xác các tù nhân bị hành quyết, nhằm mục đích phi tang.

Hãng tin SANA của nhà nước Syria trích dẫn thông báo của Bộ ngoại giao Syria nói rằng chính quyền Mỹ đã dựng lên “một câu chuyện Hollywood mới, khác xa với thực tế” với cáo buộc cho rằng một lò hỏa thiêu đã được xây tại nhà tù quân sự Sednaya, gần Damascus.

Ông Stuart Jones, quyền trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về Cận Đông Sự vụ, hôm thứ Hai nói các giới chức Mỹ tin rằng lò hỏa táng có thể được sử dụng để đốt thi thể của các tù nhân mang ra từ nhà tù, nơi họ tin là chính quyền ông Assad đã cho phép treo cổ hàng ngàn tù nhân trong suốt sáu năm nội chiến.

Phúc trình của Tổ chức Ân xá Quốc tế hồi tháng Hai cho biết trung bình mỗi tuần có từ 20 đến 50 người bị treo cổ tại nhà tù quân sự Sednaya. Ước lượng từ 5.000 đến 13.000 người đã bị hành hình tại Sednaya trong bốn năm, kể từ khi cuộc nổi dậy của quần chúng rơi vào một cuộc chiến tranh.

Chính phủ Syria phủ nhận cáo buộc đó.

Tổ chức Ân xá Quốc tế nói các vụ hành quyết diễn ra từ năm 2011 đến năm 2015, nhưng có thể vẫn đang tiếp diễn. Những tội ác này, theo Ân xá Quốc tế, có thể cấu thành tội ác chiến tranh.

Trong một cuộc họp báo hôm thứ Hai, ông Jones đã đưa ra các tấm không ảnh chụp địa điểm mà ông nói là lò hỏa táng tại nhà tù Sednaya.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG