Đường dẫn truy cập

Syria: Israel gây ra vụ nổ lớn gần sân bay Damascus


Vụ nổ ở Syria sáng sớm ngày 27/4/2017.
Vụ nổ ở Syria sáng sớm ngày 27/4/2017.

Một vụ nổ lớn xảy ra gần sân bay quốc tế Damascus, Syria sáng sớm hôm thứ Năm, gây ra hỏa hoạn và hiện đang có nhiều nghi vấn về nguyên nhân của vụ việc.

Đài quan sát Nhân quyền Syria có trụ sở ở Anh, chuyên giám sát cuộc xung đột ở Syria, cho biết vụ nổ không xảy ra ngay trong sân bay, nhưng là một vụ nổ rất lớn đến nỗi cách tâm trung thủ đô Damacus 25 km vẫn nghe được.

Đài truyền hình al-Manar thân Hezbollah của Lebanon cho hay vụ nổ do các cuộc không kích bằng máy bay chiến đấu của Israel gây ra, trong khi truyền thông nhà nước Syria nói Israel đã bắn tên lửa vào khu vực này.

Bộ trưởng Tình báo Israel Yisrael Katz không nói Israel thực thực hiện vụ tấn công, nhưng nói rằng "nó hoàn toàn phù hợp với chính sách như đã tuyên bố của chúng tôi, một chính sách mà chúng tôi cũng thực hiện."

Trong suốt cuộc chiến Syria bắt đầu vào tháng 3 năm 2011, Israel đã tuyên bố rõ rằng họ sẽ không cho phép việc vận chuyển vũ khí từ Iran đến cho các đơn vị Hezbollah đang chiến đấu ở Syria. Các lực lượng Israel đã nhiều lần sử dụng các cuộc không kích hoặc các cuộc tấn công khác để ngăn chặn những hoạt động này. Quân đội Israel thường xuyên từ chối xác nhận rằng họ thực hiện các cuộc tấn công. Hezbollah và Israel đối đầu với nhau trong cuộc Chiến tranh Lebanon vào năm 2006.

Từ năm 2013 đến nay, các chiến binh Hezbollah công khai chiến đấu tại Syria, ủng hộ cho Tổng thống Bashar al-Assad.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG