Đường dẫn truy cập

Ông Ban Ki-moon: Quốc tế có 'nghĩa vụ đạo đức' phải chấm dứt đổ máu ở Syria


Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon
Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon

Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon nói cộng đồng quốc tế có “nghĩa vụ đạo đức” phải ngăn ngừa thêm đổ máu tại Syria, một ngày sau khi một dự thảo nghị quyết do châu Âu đưa ra nhằm ngăn chặn bạo động bị bác bỏ tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc.

Một phát ngôn viên hôm thứ Tư nói ông Ban Ki-moon cho rằng bạo động tại Syria là không thể chấp nhận được và ông Tổng thư ký lấy làm tiếc là Hội Đồng Bảo An không đạt được thỏa thuận để chấm dứt đổ máu.

Trung Quốc và Nga đã phủ quyết nghị quyết do Pháp, Anh, Đức và Bồ Đào Nha soạn thảo hôm thứ Ba, gây phẫn nộ cho Hoa Kỳ và các nước Châu Âu. Dự thảo nghị quyết có chứa một số biện pháp chế tài đối với Syria nếu các nhà lãnh đạo nước này tiếp tục đàn áp những người biểu tình đối lập.

Trong khi đó, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Recep Erdogan tuyên bố tại Nam Phi hôm thứ Tư rằng chính phủ của ông sẽ áp đặt các biện pháp cấm vận riêng đối vơí Syria, bất chấp việc dự thảo nghị quyết không được thông qua tại Hội đồng Bảo an LHQ.

Nữ Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Victoria Nuland nói cuộc bỏ phiếu không thay đổi cam kết của Mỹ sẽ tăng áp lực đối với chính phủ Syria. Bà Nuland nói các nước liên hệ phải chịu trách nhiệm về quyết định đã đưa ra hôm thứ Ba và bất cứ hậu quả nào sự thể này có thể gây ra tại Syria.

Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Alain Juppé nói Pháp và các quốc gia khác đã dồn nỗ lực để đưa ra một nghị quyết mạnh mẽ, phản ánh những quan ngại của tất cả mọi người về điều ông gọi là “vụ thảm sát” người dân Syria. Ông Juppé nói ngày thứ Ba là một ngày buồn thảm đối với dân Syria và Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc.

Trong khi đó, một phụ tá cấp cao của Tổng thống Syria nói với Pháp tấn xã rằng ngày thứ Ba là một “ngày lịch sử.” Ông Bouthaina Shaaban nói với AFP tại Damacus rằng Nga và Trung Quốc đã đứng “về phía nhân dân Syria” và cung cấp thời gian cần thiết để chính phủ nước ông “thực hiện và củng cố các biện pháp cải cách.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG