Đường dẫn truy cập

Syria: Quân đội giết chết 19 người biểu tình ở nhiều nơi


Xe tăng của quân đội Syria rời Daraa

Những người hoạt động nhân quyền cho biết, quân đội chính phủ Syria đã bắn vào các khu vực cư dân tại miền nam và miền tây làm ít nhất 19 người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống ách cai trị độc tài của Tổng thống Bashar al-Assad.

Tổ Chức Nhân Quyền Quốc Gia tại Syria cho biết hôm thứ Tư, tại làng al-Haraa ở miền nam, đạn xe tăng và binh sĩ nổ súng làm 13 người thiệt mạng, trong đó có một trẻ em.

Những người hoạt động nhân quyền nói quân đội Syria cũng tấn công nhiều làng khác gần thị trấn Daraa ở miền nam, nơi cuộc nổi dậy bắt đầu hồi trung tuần tháng Ba và lan ra khắp nước.

Tại miền tây, những người hoạt động nhân quyền nói xe tăng và người bắn xẻ đã giết chết ít nhất 6 người tại khu Bab Amr của tỉnh Homs, trong cuộc hành quân bắt đầu hôm thứ Hai.

Cơ quan thông tấn nhà nước nói hôm thứ Tư, binh sĩ đã tấn công “các băng đảng khủng bố võ trang” tại Bab Amr và vùng Daraa ở miền Nam. Cuộc giao tranh này làm 2 binh sĩ Syria thiệt mạng và 5 người khác bị thương. Các binh sĩ Syria bắt giữ hằng chục chiến binh, tịch thu võ khí và đạn dược.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chỉ trích gay gắt vụ đàn áp hôm thứ Tư, tố cáo Syria Damas thực hiện các biện pháp đàn áp “dã man, thô bạo” và có thể gọi đây là một vụ “trừng phạt tập thể thường dân vô tội.”

Phát ngôn nhân Mark Toner của bộ này cho biết, chính phủ Syria cần nhận thức rằng cơ hội đàm phán để họ có thể “đáp ứng khát vọng chính đáng” của nhân dân Syria đang thâu hẹp.

Những người hoạt động nhân quyền Syria nói rằng, số người thiệt mạng trên khắp Syria trong cuộc nổi dậy chống chính phủ vào khoảng từ 600 tới 700 người.

Không có kiểm chứng độc lập nào về con số này vì Syria cấm hầu hết các nhà báo quốc tế tới nước họ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG