Đường dẫn truy cập

Xe tăng Syria pháo kích khu vực Homs


Người Syria thắp nến biểu tình chống chính phủ tối thứ ba, 10/5/2011
Người Syria thắp nến biểu tình chống chính phủ tối thứ ba, 10/5/2011

Xe tăng của chính phủ Syria đã pháo kích quận Bab Amr của thành phố Homs, một điểm nóng của Syria, làm tăng áp lực lên các nhóm nổi dậy.

Những người được chứng kiến nói rằng, xe tăng quân đội Syria đã pháo kích nhiều nơi tại thành phố Homs trong gần 3 giờ đồng hồ.

Trên một trang Facebook, một tổ chức đối lập Syria đã tố cáo chính phủ tấn công khu vực này sau khi cư dân xé bỏ các biểu ngữ của Tổng thống Bashar al-Assad.

Những người được chứng kiến nói lực lượng an ninh đã bao vây khu vực này và những người bắn tỉa được bố trí trên các tòa nhà cao. Tin cho hay, giao thông liên lạc đã bị cắt đứt, cư dân ở yên trong nhà.

Những người được chứng kiến cũng cho biết, lực lượng an ninh và các dân quân của chính phủ đã tiến vào thị trấn Jassem đêm thứ Ba, và bắt hằng chục thanh niên. Những người biểu tình tại Jassem, một khu ngoại thành của thành phố Darra ở miền Nam, đã tổ chức các cuộc biểu tình ồn ào hôm thứ Ba.

Những người hoạt động nhân quyền nói rằng, hằng ngàn thanh niên đã bị bắt trong những ngày gần đây tại hơn một chục thị trấn và thành phố. Nhà báo Anh Martin Fletcher đã nói với đài BBC rằng ông nhìn thấy một số đông các thanh niên bị giam tại tầng hầm của một trung tâm giam giữ gần thủ đô Damascus.

Đài truyền hình của chính phủ Syria đã lặp lại tuyên bố quân đội đang “chống lại các phần tử khủng bố,” và đã “bắt được hằng trăm người.” Đài này cũng tố cáo truyền hình al-Jazeera đã “tạo dựng hình ảnh và video để xúi giục bạo động.”

Đài truyền hình Syria cũng phỏng vấn các thường dân, những người này nói đời sống tại thị trấn của họ vẫn bình thường. Các bà nói với đài truyền hình rằng trái cây, rau, sữa, trứng, và bánh mì đều có đủ và các ông nói điện, nước, và điện thoại, tất cả đều hoạt động.

Tại Nghị Viện Châu Âu ở Strasbourg, ủy viên chính sách đối ngoại Liên Hiệp Châu Âu, bà Catherine Ashton bác bỏ những lời tuyên bố của Syria cho rằng phong trào biểu tình là một “âm mưu của ngoại bang.” Bà nói tiếp:

“Điều đó biểu lộ khát vọng của dân chúng muốn một chế độ dân chủ pháp quyền. Tôi kêu gọi Syria ngưng đàn áp nhân dân.”

Mới đây, Liên Hiệp Châu Âu đã áp đặt các biện pháp chế tài đối với 13 người bà con hay tay chân thân tín của Tổng thống Assad.

Một trong những người bị trừng phạt, ông Rami Marklouf, một người bà con của Tổng thống Assad, đã cảnh báo trong một cuộc phỏng vấn dành cho nhật báo New York Times rằng, nếu Syria không được ổn định thì sẽ không có ổn định tại Israel.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG