Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Clinton đòi chế tài thêm trong lúc bạo động ở Syria tiếp diễn


Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton, ngày 12 tháng 8, 2011

Có tin cho hay các lực lượng an ninh Syria đã nổ súng vào người biểu tình đòi dân chủ ở thành phố Latakia.

Những nhân vật tranh đấu cho biết xe tăng và xe bọc sắt chở lính đã tiến vào thành phố ven biển này sáng nay trong lúc khai hỏa với súng lớn. Có tin nói rằng những cuộc biểu tình chống chính phủ qui mô lớn đang diễn ra ở thành phố này.

Hôm qua, những người mục kích cho biết lực lượng an ninh Syria đã bắn chết ít nhất 19 người ở nhiều nơi, trong lúc các lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad tăng cường cuộc đàn áp những người chống đối, bất chấp sự lên án ngày càng mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế.

Hôm qua ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton hối thúc các quốc gia hỗ trợ kinh tế và chính trị cho Syria hãy thực hiện điều mà bà gọi là “đứng về phía đúng của lịch sử.” Bà cũng kêu gọi các nước ngưng mua dầu lửa và khí đốt của Syria.

Bà Clinton nói rằng bà tiếp tục thực hiện những cuộc thảo luận ngoại giao nhằm tăng sức ép chính trị lên chính phủ của ông Assad. Bà một lần nữa tuyên bố rằng vị tổng thống của Syria “đã đánh mất tính chính đáng để lãnh đạo”, nhưng bà không đòi ông Assad từ chức. Bà nói rằng việc đòi từ chức như vậy phải nằm trong một nỗ lực quốc tế.

Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Abdullah Gul kêu gọi ông Assad thực hiện cải cách trước khi “quá trễ”. Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ trích lời ông Gul cho biết như thế hôm thứ Sáu.

Chính phủ Syria bào chữa cho vụ đàn áp với tuyên bố là họ đang chiến đấu chống lại các băng đảng vũ trang và các phần tử khủng bố.

Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc dự định nhóm họp vào thứ Năm tuần sau để xem xét về những hành động chế tài Syria. Trước đây trong tháng này, Hội đồng Bảo an đã đưa một thông cáo lên án Syria về những vụ tấn công thường dân và vi phạm nhân quyền.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG