Đường dẫn truy cập

Tổng Thư Ký LHQ yêu cầu được tiếp cận với khu vực bị tàn phá tại Syria


Đoàn xe của ICRC gồm 7 chiếc chở theo phẩm vật cứu trợ đã không được phép vào Bana Amr

Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon kêu gọi Syria hãy tức khắc cho phép các nhân viên cứu trợ nhân đạo được tiếp cận những người cần được giúp đỡ tại các thành phố bị bao vây.

Hôm thứ Sáu, Tổng Thư Ký Ban nói Liên Hiệp Quốc tiếp tục nhận những tin ghê rợn về những vụ hành quyết, các vụ giam giữ tùy tiện và tra tấn. Ông Ban Ki Moon lên tiếng sau khi Hội Chữ thập đỏ Quốc tế ICRC cho biết nhà cầm quyền Syria đã ngăn chận, không cho nhân viên của hội phân phối thuốc men và phẩm vật cứu trợ cho cư dân khu láng giềng Baba Amr của thành phố Homs.

Chủ tịch ICRC, ông Jakok Kellenberger, cho biết đoàn xe gồm 7 chiếc chở theo phẩm vật cứu trợ không được phép vào Baba Amr, nơi phe nổi dậy và cư dân đã bị các lực lượng chính phủ Syria bao vây trong gần một tháng nay. Hội Chữ thập đỏ Quốc tế cho hay là hôm qua, thoạt tiên chính phủ Syria cho phép hội được lui tới khu vực này.

Ông Kellenberger nói không thể chấp nhận được sự kiện cư dân Baba Amr chưa nhận được bất cứ sự giúp đỡ nào. Ông xác nhận rằng các nhân viên cứu trợ của ICRC và tổ chức liên kết tại Syria sẽ ở lại qua đêm tại Homs với hy vọng sẽ được vào Baba Amr trong nay mai.

Ông Ban Ki-moon hối thúc chính phủ Syria hãy cho phép Phối hợp viên các dịch vụ cứu trợ Khẩn cấp Valerie Amos được đến thăm khu giao tranh.

Sau một cuộc tấn công dữ dội do chính phủ Syria thực hiện, phe nổi dậy nói tình hình nhân đạo ngày càng nghiêm trọng đã buộc các lực lượng đối lập phải thực hiện một cuộc “rút lui chiến thuật” hôm thứ Năm.

Các nhà hoạt động nói nguồn cung cấp nước của thành phố đã bị cúp và lương thực, thuốc men cũng như điện lực đang ngày càng khan hiếm.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG