Đường dẫn truy cập

Lực lượng Syria pháo kích Homs, ngăn không cho hàng cứu trợ tới


Biểu tình chống Tổng thống Syria Bashar al-Assad sau lễ cầu nguyện thứ Sáu ở Yabroud, gần Damascus, ngày 2 tháng 3, 2012

Binh sĩ Syria hôm nay pháo kích vào một số quận ở thành phố điểm nóng Homs, nơi vụ giằng co đang tiếp diễn giữa giới hữu trách và những nhân viên của Hội Hồng Thập Tự tìm cách đưa tiếp liệu y tế và lương thực đến cho những người bị mắc kẹt ở quận Baba Amr.

Những nhân vật tranh đấu và nhân viên y tế cho biết các lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad đã bắn súng cối vào 4 quận ở Homs sáng sớm hôm nay, kể cả quận Baba Amr, nơi mà phe nổi dậy và dân chúng đã bị lực lượng chính phủ vây hãm trong gần một tháng nay.

Hội Hồng Thập Tự cho biết giới hữu trách Syria tiếp tục ngăn không cho đoàn xe 7 chiếc mang hàng cứu trợ tới khu Baba Amr, nơi mà các nhân vật tranh đấu nói rằng tình hình nhân đạo vô cùng tệ hại.

Hội Hồng Thập Tự nói rằng thoạt đầu chính phủ đã cho phép họ vào khu vực này sau khi các lực lượng Syria chiếm quyền kiểm soát quận này hôm thứ Năm và các chiến binh nổi dậy bỏ chạy.

Tổ chức Human Rights Watch cho biết khoảng 700 thường dân đã bị sát hại và hàng ngàn người khác bị thương kể từ khi vụ tấn công thành phố Homs bắt đầu hồi tháng trước.

Trong phúc trình công bố tối thứ Sáu, tổ chức nhân quyền có bản doanh ở New York nói rằng họ được những người mục kích cho biết những vụ pháo kích bắt đầu mỗi ngày từ 6 giờ rưỡi sáng, tiếp tục cho đến mặt trời lặn và diễn ra lẻ tẻ suốt đêm.

Một nhà báo cho Human Rights Watch biết rằng bà đếm được 200 tiếng nổ trong hai tiếng đồng hồ trong một ngày hồi đầu tháng 2.

Tại Damascus, thi hài của hai nhà báo Tây phương thiệt mạng trong vụ pháo kích ở Baba Amr tuần trước đã được giao cho các nhà ngoại giao. Một nhà ngoại giao Ba Lan đại diện quyền lợi của Mỹ ở Syria, đã nhận xác của ký giả Mỹ Marie Colvin, và Đại sứ Pháp tại Syria nhận xác của nhiếp ảnh gia Pháp Remi Ochlik. Hiện chưa rõ khi nào xác hai nạn nhân này được đưa ra khỏi Syria.

Trong một vụ bạo động khác, hãng tin SANA của nhà nước Syria nói rằng một kẻ nổ bom tự sát bằng xe hơi đã giết chết 2 người ngày hôm nay tại thành phố Deraa ở miền nam. Vụ nổ còn gây thương tích cho nhiều người khác.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG