Đường dẫn truy cập

17 người Syria thiệt mạng trong vụ đàn áp bất đồng chánh kiến


Những người biểu tình chống chính phủ cầu nguyện bên cạnh thi thể của những người bị giết chết ở Hula, gần Homs, 2/11/2011
Những người biểu tình chống chính phủ cầu nguyện bên cạnh thi thể của những người bị giết chết ở Hula, gần Homs, 2/11/2011

Một tổ chức nhân quyền Syria cho hay quân đội chính phủ đã mở thêm các vụ tấn công vào những trung tâm của phe đối lập trên khắp nước sát hại 17 người, trong đó có sáu người tại thủ đô Damascus.

Tổ chức theo dõi nhân quyền của Syria nói với đài VOA rằng có 5 người bị hạ sát hôm Thứ Tư tại khu ngoại ô Barzeh của Damascus, khi họ tham dự tang lễ một người biểu tình bị giết ngày hôm trước. Tổ chức này nói một người nữa bị tra tấn đến chết tại khu ngoại ô Douma của Damascus.

Tại những nơi khác, tổ chức nhân quyền này cho hay lực lượng an ninh Syria và các tay bắn sẻ đã nổ súng bắn bừa giết chết sáu người tại thành phố Homs ở miền trung, ba người tại vùng Daraa ở miền nam, một người tại thành phố Hama ở miền trung, và một người nữa tại thị trấn Deir Ezzor ở vùng đông bắc. Số tổn thất sinh mạng không thể kiểm chứng một cách độc lập vì Syria ngăn chặn hầu hết các nhà báo nước ngoài không cho họ đến làm việc.

Liên đoàn Ả Rập đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp vào ngày Thứ Bảy để thảo luận về điều họ gọi là Syria đã không thi hành một thoả thuận hầu chấm dứt các vụ đàn áp bằng bạo lực cuộc nổi dậy của phe đối lập kéo dài đã tám tháng. Theo kế hoạch hòa bình của Liên Đoàn Ả Rập, được Syria ký kết hồi tuần trước, chính phủ Damascus đã hứa rút lực lượng an ninh ra khỏi các đường phố và bắt đầu một cuộc đối thoại với phe đối lập.

Một phái đoàn của phe đối lập Syria đã tìm cách gặp các giới chức của Liên Đoàn Ả Rập tại Cairo để thảo luận về kế hoạch này hôm Thứ Tư. Nhưng khoảng 100 người ủng hộ của các phe đối lập kình chống đã ném trứng vào các thành viên phái đoàn và ngăn không cho họ vào tòa nhà dùng làm nơi hội họp. Sau đó, một đại biểu đã tìm cách vào văn phòng của Liên Đoàn Ả Rập và đã gặp ông Nabil Elaraby, người đứng đầu của khối này.

Người biểu tình tố cáo những người hoạt động kỳ cựu của Ủy Ban Điều Phối Quốc Gia là “những kẻ phản bội,” vì họ đã xét tới một cuộc đối thoại với chính phủ độc tài của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Một tổ chức đối lập chính khác, có tên là Hội Đồng Toàn Quốc Syria chống lại bất cứ cuộc đối thoại nào với ông Assad.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG