Đường dẫn truy cập

Syria nói đã đáp ứng đòi hỏi gửi quan sát viên của Liên đoàn Ả Rập


Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Syria, Jihad Makdissi

Syria nói họ đã đáp ứng “tích cực” yêu cầu của Liên đoàn các nước Ả Rập, đòi Syria cho phép các quan sát viên vào nước này để kiểm chứng lời cam kết của Tổng Thống Bashar al-Assad sẽ chấm dứt chiến dịch đàn áp gây chết chóc chống cuộc nổi dậy đòi dân chủ trong nước.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Syria, ông Jihad Makdissi, hôm nay nói rằng chính phủ Syria đã đưa ra đáp ứng đó trong một bức thư gửi tới Chủ tịch Liên đoàn Ả Rập Nabil Elaraby vào chiều tối hôm qua.

Liên đoàn Ả Rập trước đó đòi Syria cho phép một phái bộ quan sát của khối các quốc gia Ả Rập nhập cảnh Syria trước Chủ nhật 4 tháng 12, nếu không, Syria sẽ phải đối đầu với các biện pháp cấm vận mới.

Liên đoàn các nước Ả Rập, gồm 22 nước thành viên trong khu vực, chưa đưa ra bình luận nào về bức thư của Syria.

Liên đoàn Ả Rập đã đình chỉ quy chế thành viên của Syria, và thông qua một loạt biện pháp cấm vận hồi tháng trước, để đáp ứng thái độ thách thức của Syria đối với một tối hậu thư trước đó, yêu cầu Syria chấm dứt chiến dịch đàn áp và khởi sự một cuộc đối thoại với phe đối lập.

Syria than phiền rằng một phái bộ đông đảo các quan sát viên sẽ gây phương hại cho chủ quyền của họ.

Các biện pháp cấm vận áp đặt đối với Syria bao gồm lệnh cấm du hành, và phong tỏa tài sản của các nhà lãnh đạo Syria.

Các bộ trưởng của Liên đoàn Ả Rập gặp gỡ tại Doha hôm thứ Bảy, đã đồng ý áp đặt các biện pháp cấm vận đối với 19 giới chức Syria, kể cả ông Maher, bào đệ của Tổng Thống Assad, người cầm đầu một trong các đơn vị quân đội có thế lực nhất Syria.

Các nhà hoạt động tích cực bênh vực nhân quyền Syria nói quân đội và các lực lượng dân quân nước này đã giết chết ít nhất 35 người ngày hôm qua, trong các cuộc tấn công vào người dân cư ngụ tại các trung tâm của cuộc phản kháng, và trong cuộc giao tranh với những quân nhân đã rời bỏ hàng ngũ.

Nguồn tin này nói rằng đa số các vụ giết chóc xảy ra tại tỉnh Homs ở trung bộ Syria, trung tâm của cuộc nổi dậy đã kéo dài 9 tháng nay. Tin về con số thương vong chưa được kiểm chứng một cách độc lập.

Giới hoạt động nói nhà cầm quyền Syria đã bắt giữ blogger Razan Ghazzawi, một nhân vật bất đồng chính kiến nổi bật tại biên giới giữa Syria và Jordan, giữa lúc bà đang trên đường tới Amman để dự một hội nghị về tự do báo chí.

Bà Ghazzawi là người mới nhất trong hàng ngàn nhân vật bất đồng bị bắt giữ trong ch iến dịch đàn áp của chính quyền Syria.

Syria nói họ đang chiến đấu chống các phần tử khủng bố đã tấn công thường dân và các lực lượng an ninh.

Nhà nước Syria khuyến cáo bất cứ hành động can thiệp nào từ nước ngoài vào vụ bất ổn sẽ làm cho tình hình xáo trộn lan rộng khắp khu vực.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG