Đường dẫn truy cập

Liên đoàn Ả Rập xác lập các biện pháp chế tài Syria


Bộ Ngoại giao Syria bác bỏ nghị quyết của Liên hiệp quốc và tố cáo Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc rõ ràng là chính trị hóa nghị quyết này
Bộ Ngoại giao Syria bác bỏ nghị quyết của Liên hiệp quốc và tố cáo Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc rõ ràng là chính trị hóa nghị quyết này

Liên đoàn Ả Rập hôm qua phong tỏa tài sản của 19 giới chức hàng đầu ở Syria và cấm không cho nhập cảnh các nước Ả Rập.

Sau cuộc họp tại Doha, Ngoại trưởng Qatar, ông Sheik Hamad bin Jassim al-Thani, chủ tịch ủy ban thực thi hòa bình của Liên đoàn, cho biết ủy ban dành cho Syria thời hạn chót là chủ nhật phải tới Doha ký thỏa thuận chấm dứt việc sử dụng quân đội đàn áp các cuộc biểu tình chống chính phủ.

Hôm qua, các nhà hoạt động cho hay ít nhất có 23 người thiệt mạng trong các vụ bạo động chống chính phủ trên khắp đất nước Syria, trong số này có các cuộc xung đột bạo động giữa binh sĩ chính phủ với các binh sĩ phe nổi dậy tại tỉnh Idlib ở miền Bắc.

Những người chứng kiến cho biết các cuộc đụng độ đang leo thang trong những ngày gần đây khi càng lúc càng có thêm các binh sĩ đào ngũ ra khỏi các đơn vị quân đội.

Vụ xung đột mới nhất diễn ra 1 ngày sau khi Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc biểu quyết lên án Syria về các vi phạm nhân quyền thô bạo và có hệ thống có liên quan tới cuộc đàn áp của chính phủ đối với giới bất đồng chính kiến.

Hội đồng này cũng nhất trí chỉ định một thanh tra viên đặc biệt để điều tra các vi phạm nhân quyền tại Syria.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Syria bác bỏ nghị quyết của Liên hiệp quốc và tố cáo Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc rõ ràng là chính trị hóa nghị quyết này.

Truyền thông nhà nước Syria trích dẫn phát biểu của một giới chức trong Bộ Ngoại giao Syria nói rằng Hội đồng đã cố ý phớt lờ các tư liệu xác minh dữ kiện do chính phủ Syria cung cấp.

Hôm qua tại Istanbul, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden ca ngợi Thổ Nhĩ Kỳ đã có biện pháp đối phó với tình trạng đàn áp tại Syria. Ông cùng các nhà lãnh đạo khác trên thế giới kêu gọi Tổng thống Syria, Bashar al-Assad, phải từ chức.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG