Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Clinton gặp phe đối lập Syria


Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton họp với 1 nhóm người Syria bất đồng chính kiến lưu vong tại Genève, Thụy Sĩ, Thứ Ba, 6/12/2011

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton đã gặp các lãnh đạo Syria hôm thứ Ba, trong lúc Hoa Kỳ loan báo đại sứ Mỹ tại Syria sẽ trở lại nhiệm sở tại nước này sau hơn 1 tháng vắng mặt vì những lý do an ninh.

Bà Clinton đã họp với 7 người Syria bất đồng chính kiến lưu vong tại Genève, trong 1 nghĩa cử nhằm ủng hộ phong trào chống đối. Bà nói một sự chuyển đổi dân chủ tại Syria còn phải bao gồm nhiều điều hơn là chỉ dẹp bỏ chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad. Theo lời bà, sự chuyển đổi này có nghĩa đưa Syria vào con đường pháp trị và bảo vệ những quyền phổ quát của mọi công dân bất kể giáo phái, sắc tộc hay giới tính.

Các giới chức Hoa Kỳ cho biết đại sứ Robert Ford dự kiến sẽ trở lại Syria vào tối thứ Ba. Một phát ngôn viên bộ ngoại giao cho biết ông Ford đã hoàn tất các cuộc tham khảo tại Washington và sẽ trở lại Syria để biểu dương sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với nhân dân Syria và giúp đạt tới một cuộc chuyển đổi chính trị ôn hòa.

Đại sứ Mỹ đã được triệu hồi về Washington vào cuối tháng 10 sau khi ông nhận được những lời hăm dọa giết vì đã gặp các lãnh đạo đối lập và bày tỏ sự ủng hộ cho những người biểu tình.

Bạo động đã leo thang trong suốt 24 giờ qua, với các nhà hoạt động nhân quyền loan tin hơn 50 người chết trong 1 cuộc đàn áp liên tục của chính phủ nhắm vào phe bất đồng chính kiến. Tổ chức Quan Sát Nhân Quyền Syria cho đài VOA biết là hơn 20 người trong số 34 người mà tin cho biết bị bắt cóc và giết chết hôm thứ Hai tại Homs đã bị quăng xác ra đường trong đêm.

Người đứng đầu nhóm Rami Abdelrahman, trụ sở tại Anh, nói các tình huống chung quanh những cái chết này vẫn chưa được rõ, nhưng không có vụ nào xảy ra trong thời gian diễn ra các cuộc biểu tình đòi dân chủ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG