Đường dẫn truy cập

Ả Rập Xê Út triệu hồi đại sứ ở Syria về nước


Hình ảnh từ video do hãng tin Ugarit phát hành ngày 7/8/2011 cho thấy binh sĩ Syria đứng cạnh thi thể của một người đàn ông ở thị trấn Idlib ở phía bắc Syria

Ả Rập Xê Út đã triệu hồi đại sứ ở Syria về nước giữa lúc cộng đồng thế giới gia tăng áp lực đòi chính phủ Syria chấm dứt cuộc trấn áp những người biểu tình đối lập.

Quốc vương Ả Rập Xê Út Abdullah đã đưa ra một thông cáo hôm nay kêu gọi Syria chấm dứt cuộc đổ máu.

Quốc vương Abdullah tuyên bố tình hình này không đi đôi với các giá trị về mặt tôn giáo, giá trị hay đạo đức.

Nhà lãnh đạo Ả Rập Xê Út đưa ra nhận định vừa kể tiếp theo sau một công bố tương tự của Liên đoàn Ả Rập và Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh, gồm 6 nước kể cả Ả Rập Xê Út.

Cho tới thời điểm này, các nhà lãnh đạo khối Ả Rập đã không lên tiếng về vấn đề Syria.

Trong khi đó, các nhà tranh đấu ở Syria và cư dân cho biết các vụ tấn công bằng trọng pháo hôm nay lại tiếp tục tấn công thành phố Deir el-Zour ở đông Syria, nơi các lực lượng được xe thiết giáp yểm trợ, đã thực hiện một cuộc tấn công từ ngày hôm qua.

Các tổ chức nhân quyền nói hôm qua, có ít nhất 42 người thiệt mạng trong thành phố.

Các nhà tranh đấu cho biết hôm nay binh sĩ Syria cũng tràn vào thị trấn Maaret al-Numan thuộc tỉnh Idlib ở phía bắc, và ngăn không cho dân chúng rời khỏi thành phố.

Tổng thống Bashar al-Assad hôm qua bênh vực các cuộc trấn áp bằng bạo lực, ông nói rằng hành động đó là một nghĩa vụ quốc gia khi phải đối phó với những người mà ông gọi là những kẻ vô pháp luật đã cắt đứt các đường sá và khủng bố nhân dân.

Lên tiếng trong cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Li Băng đang thăm Syria, ông Assad nói rằng Syria đang trên đường cải cách.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG