Đường dẫn truy cập

Liên đoàn Ả Rập họp về vấn đề Syria


Tổng thư ký Liên đoàn Ả Rập Nabil Elaraby (trái) nói chuyện với Ngoại trưởng Qatar Hamad bin Jassim trong cuộc thảo luận về vấn đề Syria tại Cairo, Ai Cập, ngày 22/1/2012
Tổng thư ký Liên đoàn Ả Rập Nabil Elaraby (trái) nói chuyện với Ngoại trưởng Qatar Hamad bin Jassim trong cuộc thảo luận về vấn đề Syria tại Cairo, Ai Cập, ngày 22/1/2012

Liên đoàn Ả Rập hội họp tại Ai Cập hôm nay để duyệt lại tháng đầu tiên trong sứ mạng giám sát tình hình Syria, một sứ mạng bị chỉ trích nặng nề.

Khối Ả Rập dự kiến sẽ gia hạn sứ mạng giám sát có sự tham dự của một lực lượng gồm 165 người, và sẽ tăng số các giam sát viên tham gia sứ mạng này.

Người đứng đầu Hội Đồng Quốc gia Syria đối lập, ông Burhan Ghalioun, cũng có mặt tại Cairo hôm qua để gặp các giới chức của Liên đoàn Ả Rập.

Ông Ghalioun nói nếu phúc trình của các quan sát viên không khách quan, thì hội đồng quốc gia Syria sẽ bác bỏ phúc trình đó.

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Hillary Clinton đã gọi điện thoại cho vị tương nhiệm Ai Cập hôm qua. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết là Ngoại trưởng Clinton đã trao đổi với Bộ trưởng Ngoại giao Mohammed Amir về những diễn biến tại Syria trong thời gian dẫn tới phiên họp của Liên đoàn Ả Rập.

Hôm qua, giới hoạt động tích cực Syria nói một nhóm quân nhân đào ngũ đã chiếm thị trấn Douma ở ngoại ô thủ đô Damascus, rồi sau đó rút lui về các căn cứ của họ.

Tổ chức Quan Sát Nhân quyền Syria, có trụ sở tại Anh, nói các cuộc giao tranh đã bùng nổ sau khi các lực lượng an ninh nổ súng vào một đám tang, giết chết 4 người.

Douma đã trở thành điểm nóng đầy những bất ổn, trong chiến dịch đàn áp đã kéo dài 10 tháng nay, tấn công những người chống đối chính phủ.

Truyền thông nhà nước Syria nói có ít nhất 30 người thiệt mạng hôm qua, giữa lúc phe chống đối Tổng thống Assad nhờ Liên đoàn Ả Rập kêu gọi Liên Hiệp Quốc can thiệp.

Liên hiệp quốc nói bạo động liên quan tới cuộc nổi dậy đã giết chết hơn 5.400 người.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG