Đường dẫn truy cập

Syria bác bỏ đề nghị chuyển giao quyền hành của Liên đoàn Ả Rập


Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Qatar Hamad bin Jassim al-Thani

Chính phủ Syria đã bác bỏ một kế hoạch của Liên đoàn Ả Rập theo đó Tổng thống Bashar al-Assad sẽ chuyển quyền cho phó tổng thống.

Chính phủ ở Damascus tố cáo rằng Liên đoàn Ả Rập tìm cách can thiệp vào công việc nội bộ của Syria.

Đài truyền hình Syria hôm nay trích lời các giới chức chính phủ nói rằng đề nghị đó là một sự can thiệp thô bạo.

Một ngày trước đó, các vị ngoại trưởng Liên đoàn Ả Rập yêu cầu chính phủ Syria bắt đầu một cuộc đối thoại với phe đối lập trong vòng 2 tuần và thành lập chính phủ mới trong vòng 2 tháng, rồi sau đó sẽ tổ chức các cuộc bầu cử quốc hội và tổng thống.

Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Qatar, ông Hamad bin Jassim al-Thani nói rằng Liên đoàn Ả Rập dự định trình sáng kiến này cho Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc và yêu cầu cơ quan này hậu thuẫn.

Trong khi đó, Ngoại trưởng al-Faisal của Ả rập Xê-út cho biết nước ông chuẩn bị rút giám sát viên ra khỏi Syria.

Ông al-Faisal nói rằng quyết định này là để chống lại điều mà ông cho là Syria không tôn trọng kế hoạch trước đó của Liên đoàn Ả Rập để chấm dứt vụ đàn áp đầy bạo lực nhắm vào cuộc nổi dậy kéo dài 10 tháng qua.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG