Đường dẫn truy cập

Thụy Điển: Hai vụ nổ mới đây là hành vi khủng bố


Hiện trường sau vụ đánh bom tự sát ở trung tâm Stockholm

Nhà chức trách Thụy Điển cho biết hai vụ nổ làm rung chuyển khu trung tâm thủ đô Stockholm của nước này là "hành vi khủng bố". Cơ quan An ninh Thụy Điển đã tiến hành điều tra các vụ nổ hôm thứ Bảy khiến 1 người thiệt mạng và 2 người bị thương.

Những người chứng kiến tận mắt đã phát tán những đoạn video nghiệp dư về vụ tấn công hôm thứ Bảy, cho thấy một chiếc xe hơi đang cháy đậu gần một con đường buôn bán sầm uất trong thủ đô Stockholm.

Người ta nghe nhiều tiếng nổ phát ra từ xác chiếc xe bị bốc cháy, mà theo nhà chức trách cho biết thì trong đó có các bình chứa xăng. Chẳng bao lâu sau mọi người kinh hoảng khi một vụ nổ lớn nữa làm rung chuyển khu vực này, gần nơi chiếc xe cháy. Đài truyền hình cũng cho thấy xác một người đàn ông, được phát hiện sau vụ nổ thứ nhì.

Truyên thông Thụy Điển mô tả người đàn ông chết trong vụ này là một tên đánh bom tự sát, đã mang theo bom ống và một túi đeo lưng chất đầy đinh.

Cho tới giờ này thì cảnh sát Thụy Điển chưa xác nhận những tin đó. Nhưng khi lên tiếng tại một cuộc họp báo ở Stockholm, Thủ tướng Thụy Điển Fredrik Reinfeldt nói rằng nhà chức trách đang coi các vụ nổ này là hành vi khủng bố.

Tổng Giám đốc cơ quan an ninh Thụy Điển, ông Anders Thornberg cho biết nhà chức trách đang điều tra xem có phải hai vụ nổ này có liên hệ đến một e-mail trên Internet mà một tổ chức truyền thông của Thụy Điển đã nhận được mấy phút trước khi xảy ra các vụ nổ.

Ông Thornbeg giải thích e-mail này dường như có mục đích nhắn với cảnh sát an ninh Thụy Điển rằng các vụ đánh bom có liên hệ đến sự phẫn nộ của người Hồi giáo về những tranh biếm họa chống Hồi giáo và cuộc chiến tại Afghanistan. Ông nói: "Chính mắt tôi chưa được đọc e-mail đó, nhưng tôi được biết là e-mail này nói về một người đàn ông không hài lòng với những diễn biến tại Thụy Điển, liên quan đến chuyện Thụy Điển có binh sỹ ở các nước khác, và rằng đã có những cuộc biểu tình phản đối và rằng người ta nói xấu về đấng tiên tri (Hồi giáo), vân..vân.. Nhưng chúng tôi vẫn còn đang phân tích e-mail này, nên hiện còn quá sớm, chưa thể nói gì thêm."

Truyền thông Thụy Điển cho hay e-mail này cũng gồm một đoạn ghi âm chỉ trích điều gọi là sự im lặng của Thụy Điển đối với vụ tranh biếm họa chế diễu đấng Tiên Tri Muhammad của Hồi giáo, chỉ trích đạo quân 500 binh sỹ của Thụy Điển tại miền bắc Afghanistan và đe dọa tấn công người dân Thụy Điển.

Thủ tướng Reinfeldt gọi vụ tấn công là điều "không thể chấp nhận."

Giới phân tích thời cuộc nói rằng quốc gia trong vùng Scandinavia này từ lâu vẫn tự hào đã tạo được một xã hội ổn định và hòa bình và tránh không để bị can dự vào những biến động đã hoành hành ở hầu hết những nơi khác tại châu Âu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG