Đường dẫn truy cập

Ngũ Giác Đài bối rối vì vụ tai tiếng tại Colombia


Đại tướng Hoa Kỳ Martin Dempsey nói nhóm nhân viên và quân nhân này đã làm cho cấp chỉ huy thất vọng

Các giới chức Ngũ Giác Đài cho biết bối rối vì những hành vi bị cho là tai tiếng liên hệ đến những nhân viên Bảo Vệ Yếu Nhân, các quân nhân và gái mãi dâm tại Colombia.

Đại tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Ban Tham mưu Hỗn hợp Hoa Kỳ phát biểu trong một cuộc họp báo tại Ngũ Giác Đài hôm thứ Hai là nhóm nhân viên và quân nhân này đã làm cho “cấp chỉ huy thất vọng” vì đã làm chia trí dư luận, không tập trung chú ý đến hội nghị cấp vùng quan trọng của Tổng thống.

Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta nói thêm là “đó là một đòi hỏi của các lực lượng của chúng ta phải theo sát với những tiêu chuẩn cao nhất.” Ông nói đếu thấy có sự vi phạm, những người liên hệ trong vụ tai tiếng này sẽ buộc phải chịu trách nhiệm về hạnh kiểm của họ.

11 nhân viên Bảo vệ Yếu nhân Mỹ được phái tới Colombia trước chuyến đi của Tổng Thống Obama, đã bị rút về nước và buộc phải tạm thời ngưng việc trong khi chờ đợi kết quả một cuộc điều tra, liên quan tới gái mại dâm. Ít nhất có 5 nhân viên quân sự Mỹ được phái sang để hỗ trợ toán nhân viên Bảo vệ Yếu nhân cũng bị cấm không được rời doanh trại tại Colombia.

Hành vi bê bối bị tố giác nghe nói đã xảy ra trước khi Tổng Thống Obama đến thành phố nghỉ mát Cartagena hôm thứ Sáu tuần trước để dự Hội nghị Thượng đỉnh Châu Mỹ lần thứ sáu.

Hôm Chủ Nhật, Tổng thống Obama gọi đây là một vụ riêng rẽ và ca ngợi toàn thể các nhân viên Bảo vệ Yếu nhân.

Ông nói những nhân viên Bão Vệ Yếu nhân có hành vi không đúng đắn có thể bị tống tiền và do đó có thể làm nguy hại đến an ninh của những người được họ bảo vệ.

Cơ quan Bảo vệ Yếu nhân cho biết không có nhân viên nào dính líu đến vụ tai tiếng này được giao bảo vệ Tổng thống Obama.

VOA Express

XS
SM
MD
LG