Đường dẫn truy cập

Sudan: Tổng tuyển cử sẽ diễn ra trong vòng chưa đầy một tuần


Cuộc tổng tuyển cử đầu tiên ở Sudan kể từ năm 1986 sẽ diễn ra trong vòng chưa đầy một tuần như kế hoạch đã định, bất chấp việc phe đối lập đòi hoãn lại và đe dọa tẩy chay.

Cuộc bầu cử tổng thống, quốc hội và chính quyền địa phương sẽ bắt đầu từ ngày 11 tháng 4 và kéo dài 3 ngày. Cuộc tuyển cử được tổ chức dựa theo qui định của thỏa thuận năm 2005 để chấm dứt cuộc nội chiến 20 năm giữa hai miền nam bắc Sudan.

Tổng thống Sudan Omar al-Bashir hôm nay hậu thuẫn cho quyết định của ủy ban bầu cử là cuộc đầu phiếu sẽ diễn ra vào các ngày đã ấn định.

Trong diễn văn vận động bầu cử tại thành phố Kassala ở miền đông bắc, ông Bashir nói rằng “không có việc trì hoãn hay hủy bỏ cuộc đầu phiếu.”

Ông Scott Gration, đặc sứ Hoa kỳ về Sudan hôm nay cho báo chí biết rằng ông tin là cuộc bầu cử sẽ được công bằng và tự do. Tuy nhiên, các vị ngoại trưởng của Mỹ, Anh và Na Uy hôm qua đã đưa ra một thông cáo bày tỏ lo ngại về cuộc đầu phiếu. Họ nêu lên những báo cáo về việc tiếp tục có những thách thức trong lãnh vực hành chánh và công tác hậu cần.

Các lãnh tụ đối lập tố cáo chính phủ Sudan áp dụng những biện pháp an ninh có tính chất trấn áp, làm cho việc tiếp cận các phương tiện truyền thông không được công bằng. Họ nói rằng cuộc đầu phiếu có gian dối theo chiều hướng có lợi cho Tổng thống Bashir.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG