Đường dẫn truy cập

Nam Sudan yêu cầu gia hạn ngày bầu cử


Các cựu phiến quân ở nam Sudan đã kêu gọi chính phủ gia hạn ngày bầu cử thêm từ 3 tới 7 ngày vì những sự trễ nãi và vì nhiều vấn đề xảy ra tại các trung tâm đầu phiếu.

Các giới chức thuộc Phong trào giải phóng nhân dân Sudan, chính đảng chính ở miền nam, đưa ra lời kêu gọi sau khi diễn ra ngày bầu cử đầu tiên hôm qua.

Cuộc bầu cử diễn ra một cách yên tĩnh nhưng các nhà quan sát bầu cử nói rằng nhiều phòng phiếu đã mở cửa trễ, sử dụng những lá phiếu không đúng và gặp trở ngại khi dò tìm danh sách cử tri.

Những vấn đề dường như tệ hại hơn ở miền Nam, nơi một số trạm bỏ phiếu vẫn chưa nhận được tài liệu bầu cử hồi sáng hôm nay.

Tại rất nhiều địa điểm, cuộc bỏ phiếu diễn ra suôn sẻ nhưng ngay tại những nơi đó, các nhà quan sát cho biết nhiều cử tri tỏ ra bối rối vì có nhiều loại phiếu: bầu Tổng thống, bầu quốc hội và bầu các giới chức nhà nước địa phương.

Đây là cuộc bầu cử đa dảng đầu tiên của Sudan kể từ năm 1986 và đối với nhiều người, đây là lần đầu tiên họ đi bỏ phiếu.

Một số đảng đã tẩy chay toàn bộ hay một phần cuộc bầu cử, và nói rằng Tổng thống Omar al-Bashir và đảng Đại nghị đương quyền đã hoạch định việc gian lận kết quả bầu cử.

XS
SM
MD
LG