Đường dẫn truy cập

Bầu cử bắt đầu ở Sudan


Người dân Sudan đang tới các địa điểm bỏ phiếu trong cuộc bầu cử đa đảng lần đầu tiên tại quốc gia Châu Phi này trong gần ¼ thế kỷ nay.

Giữa lúc các cuộc bỏ phiếu đang diễn ra, các mối quan ngại đang gia tăng về khả năng bất ổn dân sự cùng với các mối nghi ngại về khả năng chính phủ có thể tiến hành một cuộc bầu cử khả tín.

Giới hữu trách Sudan đang bố trí khoảng 100,000 nhân viên công lực để gìn giữ trật tự.

Một số đảng đối lập dự tính sẽ tẩy chay hoàn toàn hoặc một phần các cuộc bầu cử, viện dẫn lý do rằng Tổng thống Omar al-Bashir và đảng Nghị hội Quốc gia đương quyền của ông đang tìm cách gian lận kết quả bầu cử. Nhiều người trông đợi ông Bashir sẽ lại thắng cử.

Hôm thứ bảy, Tổng thống Bashir của Sudan đã hội kiến cựu Tổng thống Hoa Kỳ Jimmy Carter. Trung tâm Carter của cựu Tổng thống Mỹ sẽ gửi các quan sát viên bầu cử tới tất cả 25 bang của Sudan.

Ông Carter nói rằng ông hy vọng quyết định của các cá nhân cử tri sẽ được “bày tỏ một cách tự do không bị đe dọa”, theo nguyên văn lời ông và các lá phiếu sẽ được kiểm kê một cách công bằng.

Đài truyền hình nhà nước Sudan cho hay ông Bashir cam đoan với ông Carter rằng các cuộc đầu phiếu sẽ tuân thủ theo luật bầu cử và các tiêu chuẩn quốc tế.

Các nhà lập pháp trên khắp thế giới đã kêu gọi Sudan đình hoãn cuộc bầu cử, với lý do được trình bày trong một văn thư công khai rằng việc xây dựng các nền tảng cho một cuộc bầu cử công bằng và tự do chưa được thực hiện.

Sudan đã từ chối đề nghị này. Cuộc bầu cử sẽ diễn ra trong 3 ngày.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG