Đường dẫn truy cập

Sudan tiến hành đăng ký cử tri cho cuộc trưng cầu dân ý


Sudan đang chuẩn bị cho cuộc trưng cầu dân ý để quyết định về nền độc lập của miền Nam

Sudan bắt đầu tiến hành việc đăng ký cử tri ngày hôm nay, trước một cuộc trưng cầu dân ý sẽ diễn ra vào tháng Giêng tới để quyết định xem liệu miền nam nước này sẽ trở thành một quốc gia độc lập hay không.

Phát biểu tại thủ đô miền nam Juba hôm nay, Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir đã kêu gọi người dân đăng ký ‘đông đảo’ vì ông nhấn mạnh rằng cuộc trưng cầu dân ý chỉ diễn ra một lần.

Ôtô mang theo loa phóng thanh phát các bài hát ca ngợi độc lập diễu trên các đường phố ở Juba, kêu gọi người dân đi bầu.

Ủy ban Trưng cầu dân ý miền Nam Sudan có hơn 2.600 trung tâm đăng ký ở miền nam và thêm 165 trung tâm ở miền bắc. Việc đăng ký cũng diễn ra tại tám nước khác.

Ủy ban không nói rõ nhóm thiểu số nào được phép đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 9/1, dẫn tới các quan ngại rằng sẽ có sai lầm khi các nhân viên bàua cử tự quyết định ai sẽ đủ điều kiện để bỏ phiếu.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG