Đường dẫn truy cập

Chiến tranh có thể bùng nổ giữa hai nước Sudan


Tổng thống Sudan Omar al-Bashir

Tổng thống Sudan nói nước ông có thể rơi vào một cuộc chiến tranh với Nam Sudan vì dầu hỏa.

Tuyên bố trên truyền hình của Tổng thống Omar al-Bashir là đáp lại tuyên bố mới đây của Tổng thống Nam Sudan, Silva Kiir.

Tổng thống Kiir nói rằng Nam Sudan không có chọn lựa nào khác hơn là ngưng sản xuất dầu, để ngăn chặn tình trạng Sudan “ăn cắp” dầu của Nam Sudan. Ông nói vấn đề chỉ được giải quyết cho tới khi hai bên đạt một hiệp định hòa bình thường trực và toàn bộ.

Nam Sudan không có đường ăn thông ra biển nên các ống dẫn dầu ra Hồng Hải và các điểm đến khác đều phải đi ngang qua Sudan, và Sudan đã lấy một số dầu đi ngang lãnh thổ của mình, coi đó là bồi thường phí tổn chuyên chở mà Nam Sudan chưa thanh toán.

Tổng thống Kiir nói phí tổn đó vượt quá thông lệ quốc tế và quốc gia non trẻ của ông không kham nổi.

Hai vị tổng thống đã bàn về vấn đề này bên lề hội nghị thượng đỉnh của Liên hiệp châu Phi hôm thứ Sáu tại Ethiopia, nhưng không đạt được thỏa thuận.

Vòng đàm phán tiếp theo được dự trù vào tuần tới.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG