Đường dẫn truy cập

Bắc, Nam Sudan sẽ rút các lực lượng không được ủy quyền khỏi Abyei


Các binh sĩ thuộc gìn giữ hòa bình LHQ tuần tra trong khu vực Abyei ở miền Nam Sudan

Liên hiệp quốc cho biết Bắc và Nam Sudan vừa đồng ý kể từ ngày mai sẽ bắt đầu rút 'tất cả các lực lượng không được ủy quyền' ra khỏi khu vực đang tranh chấp Abyei có nhiều dầu hỏa.

Trong một tuyên bố được phổ biến vào chiều tối hôm qua, phái bộ Liên hiệp quốc tại Sudan nói rằng cả hai bên đều tỏ 'thiện chí' trong các cuộc đàm phán, và hai bên đồng ý hoàn tất việt rút các lực lượng trước ngày 17 tháng này.

Liên hiệp quốc cũng cho biết Bắc và Nam Sudan sẽ làm việc với nhau để hạ giảm căng thẳng trong khu vực này, và sẽ nói chuyện với các cộng đồng của họ về việc thực thi các thỏa thuận đã đạt được trước đó giữa hai bên.

Ngoài việc rút các lực lượng không được ủy nhiệm, các thỏa thuận đạt được hồi tháng Giêng và tháng 3 còn buộc thành lập các đơn vị an ninh và cảnh sát với nhân sự của cả hai bên để triển khai tại khu vực này.

Khu vực Abyei là một chiến trường trong cuộc nội chiến Bắc và Nam Sudan kéo dài 21 năm.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG