Đường dẫn truy cập

Nam Triều Tiên ‘sẽ khai thác đất hiếm’ tại Việt Nam


Nam Triều Tiên ‘sẽ khai thác đất hiếm’ tại Việt Nam

Nam Triều Tiên sẽ phát triển nguồn khoáng sản đất hiếm tại Việt Nam trong năm 2011, cũng như hợp tác với Nhật Bản để khai thác nguồn khoáng sản này ở nước ngoài.

Thông cáo của chính quyền Seoul cho hay, ngoài Việt Nam, Nam Triều Tiên cũng dự định tham gia khai thác đất hiếm ở Australia, Kyrgyzstan và Nam Phi.

Quyết định này nằm trong nỗ lực của chính phủ Nam Triều Tiên nhằm chuẩn bị ứng phó trước khả năng nguồn cung đất hiếm trở nên không ổn định, trong khi nhu cầu về loại khoáng sản này trong các ngành công nghiệp mới dự kiến sẽ gia tăng trong trung và dài hạn.

Hồi cuối năm 2010, Trung Quốc đã quyết định cắt giảm 35% sản lượng xuất khẩu đất hiếm trong nửa đầu năm 2011 nhằm ‘bảo đảm nguồn dự trữ’.

Ngoài Nam Triều Tiên, chính phủ Nhật Bản cũng đã bày tỏ mong muốn khai thác đất hiếm tại Việt Nam vì đây là nơi ‘đầy hứa hẹn về sản lượng đất hiếm’.

Được biết, hai công ty của Nhật là Toyota Tsusho và Sojitz đang hợp tác với Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam để chuẩn bị khai thác các mỏ đất hiếm ở Việt Nam.

Đất hiếm là chất liệu quan trọng để sản xuất các sản phẩm như ổ đĩa máy tính, điện thoại di động và các bộ phận dành cho các xe ôtô hybrid.

Nguồn: Reuters, CNTV

XS
SM
MD
LG