Đường dẫn truy cập

Phái đoàn dân sự Nam Triều Tiên lên đường đi dự đám tang ông Kim Jong-il


Bà Lee Hee-ho, phu nhân của cựu Tổng thống Nam Triều Tiên Kim Dae-jung (giữa) tới Kaesong, Bắc Triều Tiên, ngày 26/12/2011
Bà Lee Hee-ho, phu nhân của cựu Tổng thống Nam Triều Tiên Kim Dae-jung (giữa) tới Kaesong, Bắc Triều Tiên, ngày 26/12/2011

Hai phái đoàn dân sự nhỏ của Nam Triều Tiên đã băng qua biên giới trên đường đi Bình Nhưỡng để tỏ lòng thương tiếc sau cái chết của lãnh tụ lâu đời Kim Jong Il. Chỉ còn vài ngày nữa đến ngày cử hành tang lễ, đài truyền hình nhà nước Bắc Triều Tiên đã bắt đầu mở máy tán tụng người con trai út của ông Kim sắp lên kế nhiệm ông là một lãnh tụ quân đội vĩ đại, mặc dù ông còn thiếu kinh nghiệm. Từ Seoul, thông tín viên VOA Kurt Achin gửi về bài tường thuật sau đây.

Hai phái đoàn nhỏ băng qua vùng biên giới được canh gác cẩn mật gồm những quả phụ của các nhân vật chính trong thời kỳ “Chính sách Ánh Dương” của Nam Triều Tiên đầy lòng hào hiệp đối với Bắc Triều Tiên.

Bà Lee Hee-ho là quả phụ của cựu Tổng thống Kim Dae-jung, người đã mở cuộc họp thượng đỉnh năm 2000 với ông Kim Jong Il để mở đường cho công cuộc hợp tác kinh tế giữa hai nước Triều Tiên và chuyển hàng tỷ đôla viện trợ cho miền Bắc nghèo khó.

Ông Yoon Chul-gu, Tổng thư ký Quỹ Hòa bình Kim Dae-jung đã đọc một tuyên cáo của bà Lee, nói rằng chuyến thăm của bà là để đáp lại một cử chỉ lịch sự của miền Bắc trước đây.

Ông Yoon cho biết bà Kim nói rằng khi phu quân của bà qua đời vào tháng 8 năm 2009, thì chủ tịch Kim Jong Il đã gửi một phái đoàn đến Seoul để chia buồn. Bà cho rằng bà có nghĩa vụ đáp lại chuyến thăm đó.

Bà Hyun Jeong-eun, quả phụ của nguyên chủ tịch tập đoàn Hyundai Chung Mong-hun đã băng qua biên giới cùng với một phái đoàn nhỏ hơn. Tập đoàn Hyundai là công ty đã thực hiện công trình xây dựng và quản lý các đặc khu kinh tế ở Bắc Triều Tiên và đã đầu tư rất nhiều để khích lệ công cuộc hợp tác giữa hai miền Nam Bắc.

Ông Choi Boh-seon là phát ngôn viên của Bộ Thống Nhất Nam Triều Tiên.

Ông Choi nói rằng miền Nam cho phép các nhóm dân sự đi Bắc Triều Tiên là vì tương lai của bang giao Nam-Bắc. Oâng nói Seoul hy vọng sự kiện này sẽ tạo động năng để tiếp tục công cuộc hòa giải và trao đổi giữa hai nước Triều Tiên.

Nam Triều Tiên kiểm soát chặt chẽ việc đi lại đến miền Bắc theo Bộ luật An ninh Quốc gia. Hai phái đoàn vừa kể là những toán thường dân duy nhất được phép đi dự tang lễ, Không có phái đoàn nào của chính phủ Nam Triều Tiên đi thăm miền Bắc.

Một trang web bán chính thức của Bắc Triều Tiên đã đề nghị cho phép bất cứ nhóm nào của Nam Triều Tiên muốn đi dự tang lễ ông Kim. Nhưng ông Brian Myers, một giáo sự chuyên về tuyên truyền Bắc Triều Tiên tại trường Đại học Dongseo, nói rằng Bình Nhưỡng không hề có ý nhấn mạnh đến một chuyến đi ồ ạt.

Ông Myers nói: “Họ không thực sự muốn có một phái đoàn đông đảo của Nam Triều Tiên, không phải chỉ vù vấn đề hậu cần, mà còn bởi lẽ có nhiều phần chắc là họ sẽ không cư xử theo đúng sự chờ đợi của phía Bắc Triều Tiên. Tôi cho rằng phía Bắc Triều Tiên trông đợi bất kỳ khách thăm Triều Tiên nào đến Bình Nhưỡng cũng phải tỏ vẻ đau đớn, hay ít nhất giả bộ đau đớn, giống như người địa phương. Và tôi không nghĩ rằng người Nam Triều Tiên sẽ cư xử như thế.”

Hiện còn chưa rõ liệu hai phái đoàn vừa kể sẽ có cơ hội để giao tiếp với cá nhân ông Kim Jong Un, người con và người kế nhiệm của ông Kim Jong Il, hay không. Giới truyền thông Bắc Triều Tiên đã mô tả ông Kim con là ủng hộ chính sách quân đội là trước tiên của thân phụ, và loan tin ông đã được bổ nhiệm làm “tư lệnh tối cao” quân đội Bắc Triều Tiên.

Giáo sư Myers nói rằng thông tin về bản thân lãnh tụ mới rất thưa thớt.

Ông Myers nói tiếp: “Người ta bàn đến nhiều hơn về sự ngưỡng mộ của dân chúng đối với người thanh niên này hơn là bàn đến bản thân ông ta. Chúng ta được nghe đi nghe lại những lời thề nguyền đoàn kết và trung thành với người đàn ông trẻ tuổi này, và chúng ta vẫn chưa thấy một bản tiểu sử chính thức của ông ta. Do đó tôi cho rằng người dân Bắc Triều Tiên bình thường sẽ tự hỏi điều gì làm cho con người này có phẩm chất độc đáo để nắm quyền.”

Tang lễ của ông Kim Jong Il dự trù diễn ra vào ngày thứ Tư tuần này.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG